Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội vàđại biểu HĐND tỉnh,

Kính thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Luật tổ chức HĐND và UBND năm 2003, hôm nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 16, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã về dự họp đông đủ. Xin gửi tới các vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa 16 thành công tốt đẹp.

 

 

mai_van_ninh_kyhopthu5hdndtinhk16.JPG

 

 

Kính thưa các vị đại biểu,

Năm 2012, năm có nhiều khó khăn, thử thách và có phần gay gắt hơn so với nhiều năm trở lại đây; lãi suất cho vay cao, thiếu vốn cho sản xuất, hàng tồn kho nhiều, sức mua giảm sút, thị trường tiêu thụ nhiều sản phẩm chủ yếu bị thu hẹp; hàng trăm doanh nghiệp phải phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng; lũ lụt tuy không ảnh hưởng trên diện rộng nhưng làm thiệt hại nghiêm trọng tại một số xã, ở một số huyện trong tỉnh. Tình hình trên đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân và việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2012.

Trong bối cảnh ấy, được sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của trung ương, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, ra sức phấn đấu, vượt qua khó khăn và đạt kết quả khá; 10/16 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,3%, tuy thấp hơn kế hoạch nhưng gấp 02 lần của cả nước là mức tăng trưởng khá trong điều kiện hết sức khó khăn hiện nay và là tỉnh có mức tăng trưởng cao trong các tỉnh khu vực Bắc trung bộ. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và khá toàn diện, sản xuất lương thực được mùa lớn, tổng sản lượng lương thực đạt 1,685 triệu tấn, vượt chỉ tiêu đề ra. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả bước đầu; đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất lương thực, chăn nuôi, thủy sản, nghề rừng làm ăn có hiệu quả. Mặc dù trong điều kiện có nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá 13,4%, cả nước 5,3%. Khu vực dịch vụ tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn tỉnh; kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến đạt 730 triệu USD, gấp hơn 02 lần so với 2011; lượng khách du lịch, dịch vụ vận tải, huy động vốn của các tổ chức tín dụng, đều tăng so với cùng kỳ. Thu ngân sách trên địa bàn vượt dự toán tỉnh giao. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được chăm lo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,07% so với cùng kỳ năm 2011.

Quốc phòng - an ninh được bảo đảm; cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến tích cực; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt kết quả bước đầu, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2012 vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, đó là: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp so với kế hoạch (13,5%) và so với cùng kỳ (12,3%). Sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng đạt thấp; một số ngành công nghiệp truyền thống thị trường bị thu hẹp dần; trong khi đó chưa có những ngành công nghiệp mới, quy mô lớn, tạo thế bứt phá đi lên trong giai đoạn tiếp theo. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm 11%; số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc phá sản tăng 31% so với cùng kỳ. Tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm còn chậm; chất lượng một số công trình chưa thật bảo đảm. Một số vấn đề như: liên kết đào tạo, dạy thêm, học thêm, lạm thu, bố trí tuyển dụng giáo viên, công chức, quá tải ở các bệnh viện; quản lý đất đai, khoáng sản, khai thác cát, sỏi; quản lý quy hoạch ở các đô thị; mặc dù đã được các cấp, các ngành tập trung giải quyết và đạt được một số kết quả nhưng vẫn còn bức xúc trong xã hội.

Vì vậy, với trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, tại kỳ họp này, cùng với việc quyết định những công việc theo thẩm quyền, HĐND tỉnh sẽ dành thời gian thoả đáng để phân tích, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2012; phân tích, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, trên cơ sở đó, đề ra kế hoạch năm 2013 sát đúng với tình hình thực tế, có tính khả thi cao để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Kính thưa các vị đại biểu,

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng sau đây:

 Một là, xem xét báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương; thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng chống tham nhũng năm 2012, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2013;

Báo cáo hoạt động của HĐND tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Báo cáo của các Ban HĐND tỉnh về thẩm tra báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2012, nhiệm vụ trọng tâmnăm 2013;

Nghe Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thông báo về việc Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp; nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa 13.

   Hai là, xem xét các tờ trình của UBND tỉnh về: Phê duyệt quyết toán ngân sách năm 2011; Dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách tỉnh, Kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, Kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp, Giá các loại đất [năm 2013]; Cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; cơ chế khuyến khích phát triển giao thông nông thôn đến năm 2015; Cơ chế, chính sách khuyến khích sản xuất và tiêu thụ rau an toàn; Quy định giá một số dịch vụ trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo Thông tư liên tịch số 04 ngày 29/02/2012 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính; Thành lập 6 phường trên cơ sở 6 xã: Đông Cương, Đông Hương, Đông Hải, Quảng Hưng, Quảng Thành và Quảng Thắng thuộc thành phố Thanh Hóa; Điều chỉnh số lượng Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự ở cấp xã, chế độ, chính sách đối với Thôn đội trưởng dân quân tự vệ; Tờ trình của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về chương trình giám sát, chương trình xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2013. Báo cáo thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh về các tờ trình trên.

 

kh3_12_2012.JPG

   Ba là, xem xét báo cáo kết quả giám sát của các ban của HĐND tỉnh về tình hình nợ tiền sử dụng đất; tình hình liên kết đào tạo; tình hình thực hiện công tác điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh; tình hình thực hiện chính sách thu hút người có trình độ đại học trở lên về công tác tại các xã, thị trấn và việc tuyển dụng cán bộ khuyến nông viên làm việc tại các thôn, bản thuộc 7 huyện miền núi thực hiện chương trình 30a.

Bốn là, HĐND tỉnh xem xét bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh và một số vấn đề quan trọng khác.

Thưa các vị đại biểu,

Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa 16, có nhiều nội dung quan trọng, thời gian kỳ họp không nhiều; để từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp; tập trung nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đi thẳng vào vấn đề; tất cả các ý kiến phải được chuẩn bị bằng văn bản để trình bày và bảo đảm thời gian theo quy định. Chủ tọa kỳ họp mong muốn nhận được những ý kiến, kiến nghị, giám sát của cử tri, nhân dân trong tỉnh góp phần cùng với HĐND tỉnh hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với chất lượng tốt nhất.

Trên tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa 16.

Xin trân trọng cám ơn./.

 

 

ảnh: Hoàng Cao Đại


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
96 người đã bình chọn
Thống kê: 1.211.169
Online: 27