Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về hoạt động giám sát, chất vấn giữa 2 kỳ họp, ngày 15/5/2013, Ban pháp chế phối hợp với Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc quản lý, giáo dục, chữa bệnh, cai nghiện, dạy nghề việc làm tại Trung tâm lao động xã hội 05, 06 của tỉnh. Ông Nguyễn Ngọc Liệu, Phó trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Chi cục quản lý tệ nạn xã hội và Thường trực HĐND huyện Nông Cống.

pc_17_5_2013.jpg

Tại buổi làm việc, qua báo cáo của lãnh đạo Trung tâm về tình hình quản lý, giáo dục, cai nghiện ma túy và đối tượng nhiệm HIV/AIDS giai đoạn từ năm 2007 đến quý I/2013, Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận 3.450 đối tượng cai nghiên ma túy, 162 lượt đối tượng gái mại dâm. Công tác quản lý hồ sơ chặt chẽ, cai nghiện thực hiện đúng quy trình năm giai đoạn theo Thông tư số 41/2010/TTLT – BLĐTBXH – BYT của liên bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Y Tế. Công tác quản lý, giáo dục đối tượng cai nghiện cả tự nguyện và bắt buộc được thực hiện đúng quy chế tại Trung tâm; quản lý hành vi giám sát đối tượng 24/24h; các chế độ sinh hoạt, rèn luyện thể dục, thể thao được quan tâm. Nơi ăn ở sinh hoạt, học tập của học viên được đầu tư trang thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn, định mức quy định của nhà nước. Đối tượng sau thời gian chữa bệnh, cai nghiện sức khỏe ổn định; được học chính trị, pháp luật theo giáo trình của Cục phòng chống tệ nạn ma túy; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm nâng cao hiểu biết cho đối tượng. Kết quả từ năm 2007 đến nay, Trung tâm đã tổ chức nhiều khóa học chính trị pháp luật cho 3.450 học viên đối tượng cai nghiện ma túy và 162 đối tượng mại dâm. Đã hoàn chỉnh thủ tục giải quyết hòa nhập cộng đồng cho 2.896 đối tượng/6 năm, bình quân 482 đối tượng/năm.

Về kết quả điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS: Phối hợp với Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn xét nghiệm HIV cho 3.290 lượt đối tượng để có biện pháp phòng chống lây chéo trong trung tâm và triển khai điều trị thuốc ARV. Tổ chức hàng trăm buổi tư vấn và tập huấn cho cán bộ và đối tượng có kiến thức hiểu biết về phòng chống HIV/AIDS. Điều trị cho 378 lượt đối tượng uống thuốc ARV, đã chuyển tuyến điều trị cho 304 đối tượng, hiện còn 74 đối tượng đang điều trị tại Trung tâm.

Kết quả dạy nghề, việc làm cho đối tượng: Trong 6 năm đã tổ chức dạy nghề cho 360 đối tượng ( trình độ sơ cấp nghề), tổ chức truyền nghề cho 3.252 đối tượng, khâu bóng da xuất khẩu, gia công mỹ nghệ…Việc tổ chức lao động, đã bổ sung kinh phí hoạt động và nâng cao đời sống cho đối tượng với thu nhập bình quântrên 196.000đ.

Qua nghe báo cáo, các Thành viên trong đoàn giám sát nêu lên một số vấn đề dư luận đang quan tâm hiện nay, như: Có hay không tình trạng thẩm lậu ma túy từ bên ngoài vào Trung tâm; chỉ tiêu cai nghiện hàng năm không đạt kế hoạch; hiệu quả của công tác cai nghiện; công tác giáo dục, quản lý đối tượng tái hòa nhập cộng đồng, tình trạng tái nghiện vẫn còn ở mức cao,…những vấn đề băn khoăn của đoàn đã được giám đốc Trung tâm giải trình làm rõ.

Thay mặt đoàn giám sát Ông Nguyễn Ngọc Liệu, Trưởng đoàn đã ghi nhận những kết quả đạt được của đơn vị, trong việc quản lý, giáo dục, chữa bệnh cho các đối tượng, đồng thời đề nghị Trung tâm giáo dục lao động xã hội trong thời gian tới quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý, giáo dục, chữa bệnh và dạy nghề cho đối tượng, để sau này tái hòa nhập cộng đồng, đối tượng có việc làm để tự nuôi sống bản thân, thông báo đến các địa phương nơi có hộ khẩu thường trú của đối tượng trở về khi hết hạn để theo dõi, quản lý và tạo điều kiện cho họ sớm hòa nhập cộng đồng./.

Cầm Bá Chái


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
87 người đã bình chọn
Thống kê: 851.595
Online: 32