Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVI, ngày 19 tháng 9 năm 2013, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Quan Sơn về tình hình hoạt động văn hoá - xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham dự với Ban có đồng chí Trần Đức Thanh, Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Quan Sơn; Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện, Bảo hiểm Xã hội huyện Quan Sơn.

VHXH_20_9_20132.jpg

Trước khi làm việc với UBND huyện, đoàn công tác đã thăm và chúc tết Trungthu cho các cháu Trường tiểu học xã Trung Tiến, Trường THCS Trung Tiến và trường PTDT bán trú THCS Trung Thượng. Lãnh đạo UBND huyện Quan Sơn đã báo cáo với Đoàn về tình hình triển khai thực hiện Đề án kiên cố hoá trường lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012 theo Quyết định số 20/2008/QĐ-TTg ngày 01/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ nhằm xây dựng các trường từ mầm non đến phổ thông trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của Đề án là xóa phòng học 3 ca, phòng học tạm thời các loại; xây nhà công vụ cho giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Số phòng đã giao kế hoạch đầu tư xây dựng trong 3 năm (2008, 2009, 2010) là 162/KH 162 phòng, tỷ lệ 100%. Số phòng đã hoàn thành, bàn giao sử dụng đến thời điểm hiện tại là 142/162, tỷ lệ 87,6%, so với kế hoạch. Số phòng đã giao kế hoạch đầu tư xây dựng trong 3 năm (năm 2008, năm 2009, năm 2010) là 110/KH 110 phòng, tỷ lệ 100%. Số phòng đã hoàn thành, bàn giao sử dụng là 110, đạt 100%, so với kế hoạch. Hiện nay các dự án đều cơ bản hoàn thành và đảm bảo chất lượng. Tổng nguồn vốn TPCP hỗ trợ cả giai đoạn 52.495 tr.đ. Tổng nguồn vốn NST hỗ trợ cả giai đoạn 2.268 tr.đ. Đề án đã cơ bản giảm tỷ lệ số phòng học và nhà ở cho giáo viên thuộc diện tranh tre, tạm bợ... nâng cao chất lượng dạy học cũng như đảm bảo an toàn cho cán bộ giáo viên và học sinh.

Về công tác quản lý nhà nước về BHYT, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm giao các phòng chức năng, UBND xã, thị trấn rà soát, lập danh sách hợp đồng mua BHYT cho nhân dân kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời đề ra các giải pháp tích cực nhằm quản lý tốt BHYT, sử dụng quỹ BHYT đúng mục đích, có hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho ngư­ời tham gia BHYT, chống các biểu hiện lạm dụng trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, khắc phục được tình trạng nợ đọng BHYT của các cơ quan, đơn vị. Kết quả thực hiện chính sách BHYT có số người tham gia và người được Nhà nước hỗ trợ mua BHYT hàng năm đạt trên 97%. Năm 2013 ngành y tế huyện Quan Sơn được tiếp nhận 36940 thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn; trong đó số thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa huyện là: 23840 thẻ chiếm 64,53 % , số thẻ đăng ký KCBBĐ tại các trạm y tế xã, thị trấn là: 13194 chiếm 35,70%. Trong 6 tháng đầu năm 2013 các cơ sở y tế đã tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 28000 lượt bệnh nhân trong số này chủ yếu là bệnh nhân thuộc BHYT; việc thanh, quyết toán chế độ điều trị liên quan BHYT luôn được các cơ sở y tế tuân thủ theo quy định.

Về công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, huyện đã tập trung chỉ đạo đổi mới công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức đối với đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động trong ngành y.Đối với 2 đơn vị tuyến huyện (TTYT và BVĐK) đã được quan tâm đầu từ xây dựng, nâng cấp và được trang bị một số thiết bị kỹ thuật mới tại các khoa phòng chuyên môn, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với một số dịch vụ kỹ thuật cao; nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm đào tạo nâng cao nghiệp vụ, từng bước đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; đến nay tỷ lệ giường bệnh trên dân số của huyện đạt 19 giường/vạn dân, tỷ lệ bác sĩ đạt 7 bác sĩ/ vạn dân.

Về công tác bảo vệ, trùng tu,tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa trọng điểm phục vụ năm du lịch quốc gia 2015 và xây dựng gia đình văn hóa, bản, xã, đơn vị văn hóa. Huyện có tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, trong đó tập trung phát triển du lịch sinh thái. Hiện nay trên địa bàn huyện có 2 di tích được công nhận di tích lịch sử và di tích danh thắng cấp tỉnh và còn nhiều điểm có danh thắng phục vụ du khách. Tính đến tháng 9/2013 huyện Quan Sơn đã đầu tư xây dựng 01 đền thờ (Đền thờ Tư Mã Hai Đào), trùng tu, tôn tạo Động Bo Cúng, khôi phục lễ hội Mường Xia tại xã Sơn Thủy với tổng mức đầu tư 1 tỷ 590 triệu đồng, đầu tư sửa chữa Động Nang Non tại xã Sơn Lư tổng tiền 250 triệu đồng.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản, cơ quan, đơn vị văn hóa, năm 2012 toàn huyện có 4.944/8074 gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 61% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Tính đến tháng 9/2013 toàn huyện có 81 bản, khu phố, cơ quan, đơn vị, xã văn hóa; trong đó có 5 bản văn hóa cấp tỉnh, 23 bản văn hóa được công nhận cấp huyện, 28 cơ quan đơn vị đạt danh hiệu văn hóa cấp huyện, chất lượng các bản, khu phố, cơ quan, đơn vị văn hóa luôn được duy trì và phát huy có hiệu quả và góp phần tích cực trong chương trinh xây dựng nông thôn mới.

VHXH_20_9_20131.jpg

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện các hoạt động văn hóa - xã hội của huyện Quan Sơn thời gian qua. Đồng chí đề nghị Quan Sơn cần chú trọng phát triển kinh tế xã hội gắn với giữ vững và bảo vệ hệ thống rừng đầu nguồn, phát huy và đoàn kết các dân tộc, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia tạo cơ sở chung cho các huyện khác cùng phát triển; ưu tiên mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng đặc biệt là giao thông, kết nối liên huyện, liên xã, liên thôn; tậptrung nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Riêng về đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên, đồng chí cho rằng huyện đã triển khai khá tốt. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác khám chữa bệnh, số lượng người đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện chiếm tỷ lệ quá thấp…Những đề xuất kiến nghị của huyện, Ban sẽ tập hợp báo cáo trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVI ./.

Lê Thu Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
68 người đã bình chọn
Thống kê: 479.058
Online: 4