Ngày 12/12/2013 Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVI đã diễn ra với phần chất vấn, trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình; bầu bổ sung chức danh Trưởng Ban Dân tộc của HĐND và Ủy viên UBND tỉnh; thông qua các nghị quyết và bế mạc Kỳ họp.

 

 

KHHDND_12_13_20131.JPG 

Tiếp tục nội dung chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVI, sáng ngày 12 tháng 12 năm 2013, HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT về các vấn đề nông dân bỏ ruộng; tình trạng giá vật tư nông nghiệp cao, đặc biệt tình trạng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi chất lượng kém và có cả hàng giả trên thị trường, gây tổn hại đến kinh tế của người dân.

       Các ý kiến chất vấn của đại biểu  đề nghị Sở NN&PTNT cần rà soát thực tế lại diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang theo các nhóm nguyên nhân, để từ đó đề ra các biện pháp hữu hiệu hơn giải quyết vấn đề. Các ý kiến chất vấn của đại biểu cho rằng, Ngành NN&PTNT chưa đánh giá được hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón; việc kiểm tra, xử lý chưa được quan tâm đúng mức…

          Phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn trong lĩnh vực nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Ninh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá nguyên nhân người nông dân bỏ, có giải pháp với từng nguyên nhân, từng khu vực nông dân bỏ ruộng để giải quyết hiệu quả.

          Đồng chí đề nghị UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cách giải quyết theo hướng chuyển đổi cây trồng; động viên người nông dân trả lại ruộng hoặc thu hồi lại ruộng đất. Bên cạnh đó là thực hiện các giải pháp khác như giảm đóng góp của người nông dân trên các lĩnh vực; sắp xếp, bố trí lại cán bộ, các đơn vị hành chính làm gọn nhẹ bộ máy để đỡ phải chi phí.

       Về vấn đề quản lý vật tư nông nghiệp, đồng chí cho rằng một trong những nguyên nhân khiến người nông dân bỏ ruộng là do quản lý chất lượng đầu vào vật tư nông nghiệp thực hiện chưa tốt. Người nông dân bỏ tiền thật mua hàng giả, nhưng khi xử lý các đơn vị sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp vi phạm, thì các ngành lại xem nhẹ, nể nang. Bài học là trong năm 2013 Thanh Hóa đã mất khá nhiều diện tích bị thiệt hại do sử dụng giống lúa BC15.

       Đồng chí cũng đề nghị Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp bị vi phạm và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở  đường dây nóng để người dân phản ánh trực tiếp ; đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xử lý mạnh mẽ những vi phạm lớn để có sức răn đe.

       Đối với vụ việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ môi trường, nhiều đại biểu đã chất vấn về trách nhiệm của Sở Tài nguyên Môi trường trong việc không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi trái phép của Công ty Nicotex Thanh Thái, đồng thời đề nghị các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực Công ty.

        Giám đốc Sở TN&MT đã nhận trách nhiệm của mình trong việc thiếu sau sát trong việc kiểm tra; không lường trước được việc chôn trộm chất thải thuốc bảo vệ thực vật trái quy định.

         Ngoài phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN&MT, vụ ô nhiễm môi trường do Công ty Nicotex Thanh Thái gây ra còn được Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy Phạm Văn Tiến và Chủ tịch UBND huyện Yên Định Ngô Thị Hoa giải trình thêm liên quan về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này.

        Phát biểu kết luận vấn đề này, đồng chí Mai Văn Ninh cho rằng, đây là  vụ việc chấn động dư luận cả nước, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của nó là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân và uy tín của tỉnh. Vụ việc có nguyên nhân từ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường còn lỏng lẻo, sơ hở, khiếm khuyết.  Đồng chí đề nghị UBND tỉnh căn cứ vào vụ việc tiến hành kiểm điểm Sở TN&MT, các địa phương liên quan và phải xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm; tiếp tục theo dõi, giám sát, chỉ đạo việc khắc phục ô nhiễm môi trường của Công ty Nicotex Thanh Thái; Đề nghị Công an tỉnh điều tra hành vi, mức độ, quy mô, tính chất của vụ việc để có biện pháp xử lý tiếp theo. Đồng chí nhấn mạnh đây là bài học trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Từ đó đặt ra nguyên tắc rằng không được đặt mục tiêu tăng trưởng lên trên sức khỏe và lợi ích của nhân dân.

        Việc dư luận bất bình về một số cán bộ, nhân viên ngành y tế thiếu tinh thần trách nhiệm, y đức kém để xảy ra một số vụ tử vong tại cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng được Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình giải trình trong kỳ họp này. Báo cáo giải trình nội dung chất vấn của Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về ngành và chia buồn sâu sắc với thân nhân, gia đình bệnh nhân. Đây cũng là bài học xươmg máu của ngành Y tế Thanh Hóa. Kết luận nội dung này,  đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị - tư tưởng để nâng cao chất lượng cán bộ, y, bác sỹ. Coi đây là công việc thường xuyên, liên tục. Cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đối với các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tăng cường quản lý; công khai và xử lý thông tin qua đường dây nóng; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; thực hiện các biện pháp nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong ngành.

 

        Trong Kỳ họp này các đại biểu cũng đã nhất trí cho bà Cao Thị Xuân thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh và thôi giữ chức Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh; đồng ý cho ông N​guyễn Văn Thành thôi làm nhiệm vụ thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; ông Đỗ Quốc Cảnh thôi giữ chức vụ Ủy viên UBND tỉnh do chuyển công tác. HĐND tỉnh đã bầu bổ sung ông Nguyễn Văn Thành giữ chức Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh,  ông Ngô Hoàng Kỳ, giữ chức Ủy viên UBND tỉnh trong nhiệm kỳ 2011 - 2016.

 

KHHDND8_13_12_2013.JPG

        Tại kỳ họp này, thay mặt Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu và cử tri trong tỉnh. Đồng chí làm rõ thêm một số thành công của tỉnh trong năm 2013 phân tích sâu hơn những điều kiện tác động đến quá trình tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra và phương hướng, nhiệm vụ điều hành  của UBND tỉnh trong năm 2014.

          Dưới sự điều hành trực tiếp của đồng chí Mai Văn Ninh, kỳ họp đã biểu quyết thông qua 16 nghị quyết về các vấn đề KT - XH, QP - AN của tỉnh. Đó là:   

          1. Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2014.

2. Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2012.

3. Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách tỉnh năm 2014.

4. Nghị quyết về kế hoạch đầu tư phát triển năm 2014.

5. Nghị quyết về Phương án giá các loại đất trên địa bàn tỉnh năm 2014.

6. Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2014.

7. Nghị quyết về điều chỉnh địa giới hành chính xã Hải Yến do chuyển giao toàn bộ diện tích, dân số thôn Bắc Yến về xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia.

8. Nghị quyết về sáp nhập 16 thôn để thành lập 06 thôn thuộc xã Định Tiến, huyện Yên Định.

9. Nghị quyết về thành lập Tiểu khu 12, thuộc thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa.

10. Nghị quyết về đề nghị công nhận thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

11. Nghị quyết về phê chuẩn quy định giá các loại rừng trên địa bàn tỉnh.

12. Nghị quyết về điều chỉnh phí tham gia đấu giá, phí đấu giá tài sản nhà nước trên địa bàn tỉnh.

13. Nghị quyết về kéo dài thời gian thực hiện cơ chế chính sách xây dựng vùng thâm canh lúa năng xuất, chất lượng, hiệu quả cao tỉnh Thanh Hóa (đến năm 2015).

14. Nghị quyết về thành lập Quỹ quốc phòng- an ninh.

15. Nghị quyết về Chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2014.

16. Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2014.

Đây là những nghị quyết quan trọng, là cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống của nhân dân.

          Bế mạc kỳ họp đồng chí Mai Văn Ninh khẳng định, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2014 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm (2011 - 2015) và chuẩn bị cho các sự kiện lớn của tỉnh diễn ra trong năm 2015. Để đạt được các mục tiêu tổng quát của tỉnh trong năm 2014, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 16 chỉ tiêu cụ thể và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2014 được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này./.

 ​Lê Như Tú ​

 

 

ảnh: Cao Đại


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
82 người đã bình chọn
Thống kê: 686.013
Online: 22