Ngày 28/6/2013, Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 5 diễn ra tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Hội nghị được đón tiếp đồng chí Nguyễn Viết Lểnh, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Vụ Công tác đại biểu, Vụ Công tác Miền Trung và Tây Nguyên, Báo Đại biểu nhân dân - Văn phòng Quốc hội; Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 6 tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đồng chí Lê Hữu Phúc – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị phát biểu chào mừng và khai mạc hội nghị.

gbhdnd_4_7_20131.jpg

Tại hội nghị giao ban, đại diện Thường trực HĐND 6 tỉnh cùng báo cáo trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đồng thời tập trung thảo luận, phân tích sâu về chủ đề liên quan trực tiếp đến chế định chính quyền địa phương được đề cập trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Các báo cáo tham luận của các tỉnh tập trung đi sâu phân tích, đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Hiến pháp năm 1992 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế và đưa ra những kiến nghị cụ thể đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ; đề xuất những biện pháp nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Trần Đức Thanh báo cáo tại hội nghị một số kết quả hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2013. Báo cáo tập trung vào ba nội dung chính: hoạt động giám sát chuyên đề, hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp, việc tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và các dự án luật.

Tại hội nghị, đồng chí Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng thẳng thắn đưa ra ý kiến: hoạt động của chính quyền địa phương đã được hiến định từ Hiến pháp 1959 bao gồm HĐND và UBND, đó là hai bộ phận không thể tách rời, thống nhất biện chứng và thúc đẩy nhau cùng vận động phát triển. Mỗi bộ phận của chính quyền địa phương có chức năng, nhiệm vụ thẩm quyền riêng nhưng đều nhằm mục đích thực hiện quyền dân chủ trực tiếp đại diện của nhân dân để tổ chức ra HĐND và UBND; nhân dân thông qua cơ chế dân chủ này để thực thi và kiểm soát quyền lực nhà nước.

Chủ đề giao ban Hội nghị lần này có ý nghĩa thiết thực cả về mặt lý luận và thực tiễn, thể hiện sự đoàn kết, phối hợp cùng nhau chia sẻ, trao đổi  kinh nghiệm nhằm không ngừng đổi mới phương thức hoạt động để Hội đồng nhân dân thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Như Hoa

ảnh: Như Tú


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
55 người đã bình chọn
Thống kê: 289.026
Online: 62