Ngày 11 tháng 12 năm 2013, Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Các đại biểu thảo luận tại hội trường. Các đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trần Đức Thanh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên thảo luận.

 

 

 

KHHDND82_12_12_131.jpg 

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Ninh gợi mở một số vấn đề để các đại biểu quan tâm thảo luận, gồm các nhóm vấn đề: đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2013; xác định những giải pháp chủ yếu cần tập trung trong năm 2014. Từ đó phân tích thấu đáo, tổng kết những kinh nghiệm hay, những thành công đạt được, chỉ rõ những yếu kém, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các hạn chế, yếu kém; tìm ra các giải pháp hữu hiệu, khả thi trong chỉ đạo, điều hành và trong tổ chức thực hiện. Đồng chí nhấn mạnh, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trong năm 2013, nhưng tình hình KT - XH của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tuy vượt kế hoạch năm nhưng chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng của kế hoạch 5 năm 2011 - 2015. Chất lượng tăng trưởng; sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa có nhiều chuyển biến. Sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp; một số nơi nông dân bỏ ruộng hoang; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân chậm được cải thiện. Hoạt động của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Hiệu quả quản lý nhà nước trên một số lĩnh còn hạn chế; một số vấn đề xã hội bức xúc chậm được giải quyết, khắc phục. Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như: nông  nghiệp, y tế, môi trường còn nhiều hạn chế, yếu kém.

 

Đồng chí đề nghị các đại biểu cần tập trung thảo luận sôi nổi, khoa học, phát huy tinh thần đại diện của cử tri và nhân dân trong tỉnh, tìm ra các giải pháp tranh thủ thời cơ, vận hội để phát triển KT - XH năm 2014 và những năm tiếp theo.

 

            Tại ngày họp thứ 2 này có 17 đại biểu phát biểu ý kiến, đều thống nhất, tán thành với Báo cáo tóm tắt Tình hình KT - XH năm 2013, kế hoạch phát triển KT - XH năm 2014, các báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh, các ngành được nêu trong kỳ họp. Các đại biểu cũng thống nhất với chủ trương được nêu trong các tờ trình của UBND tỉnh cũng như báo cáo thẩm định của các ban HĐND tỉnh. Khẳng định tỉnh ta hoàn thành 15/16 chỉ tiêu chủ yếu trong năm với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,2%, là sự nỗ lực lớn của toàn đảng bộ và quân và dân các dân tộc trong tỉnh. Các đại biểu cũng thống nhất cao với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong báo cáo kinh tế- xã hội của UBND tỉnh.

KHHDND82_12_12_133.jpg

 

Bên cạnh việc đồng ý với các giải pháp, nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2014 được UBND tỉnh nêu trong báo cáo, nhiều đại biểu đã kiến nghị, bổ sung thêm một số giải pháp để phát triển mang tính bền vững. Đại biểu Cao Minh Nguyệt (đơn vị Quan Hóa) mong muốn tỉnh có biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy thủy điện Trung Sơn.  Bàn về một số chính sách hỗ trợ kích cầu của tỉnh, các đại biểu Ngô Thị Hoa (đơn vị Yên Định), Nguyễn Văn Ấp (đơn vị Hậu Lộc), và nhiều đại biểu khác cho rằng, chính sách hỗ trợ địa phương 100% tiền chuyển mục đích sử dụng đất cho các xã thuộc diện 117 xã được tỉnh chọn xây dựng NTM không còn hợp lý. Theo các đại biểu, chính sách này không kích thích được sự phấn đấu cho các xã không thuộc diện 117 xã được hỗ trợ. Thêm vào đó chính sách này cũng gây khó khăn cho ngân sách của các huyện. Nhiều ý kiến cho rằng tỉnh nên có thêm cơ chế hỗ trợ, kích cầu phát triển kinh tế biển. Tham luận về việc quản lý đất đai tại các nông - lâm trường sau chuyển đổi, đại biểu Lê Văn Thiêm (đơn vị Thạch Thành) chỉ ra rằng, sau chuyển đổi, mô hình sản xuất, kinh doanh ở các nông - lâm trường vẫn chưa thay đổi. Từ đó dẫn đến tình trạng lợi ích kinh tế nhà nước bị xem nhẹ, lợi ích của người lao động cũng không được quan tâm đúng mức. Việc thực hiện việc chuyển đổi các nông lâm trường theo Nghị định 170 của Chính phủ chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Kiến nghị HĐND và UBND tỉnh xem xét quyết nghị mức giá cho thuê đất ở các nông, lâm trường sau chuyển đổi. Đối với các công ty chưa thuê đất thì truy thu tiền thuê đất. Đối với các nông - lâm trường sau chuyển đổi hoạt động không hiệu quả thì tỉnh nên thu hồi đất để chuyển giao cho các doanh nghiệp khác đầu tư vào nông nghiệp có hiệu quả cao hơn. Bàn về vấn đề người nông dân bỏ ruộng nhiều đại biểu cho rằng đây chưa phải là vấn đề nghiêm trọng và mang tính phổ biến song nếu không được quan tâm đúng mức để có các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người nông dân thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy có thể gây bất ổn cho nông nghiệp và nông thôn. Nhiều đại biểu đề nghị tỉnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là phân bón, thuốc trừ sâu và vật tư nông nghiệp. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho người nông dân. Thêm vào đó, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách phát triển nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đại biểu Nguyễn Văn Thành (đơn vị Thường Xuân) đề nghị tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ ở khu vực nông thôn miền núi để kích thích giao thương, góp phần phát triển KT - XH miền núi.

 

            Cũng trong ngày họp thứ 2 của Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI đã nghe đại biểu Lê Văn Tùng (đơn vị Ngọc Lặc) phát biểu ý kiến về lĩnh vực trồng mía, cũng như việc trả lời một số kiến nghị của cử tri có liên quan đến sản xuất, tiêu thụ mía ở vùng mía Lam Sơn. Nghe các đại biểu Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Sở Nội vụ; Vũ Đình Xinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Đinh Cẩm Vân - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề mà đông đảo đại biểu HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh quan tâm.

KHHDND82_12_12_132.jpg

 

         Cũng trong phần thảo luận, nhiều ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh đề nghị tỉnh cần thu hồi đất của các dự án không thực hiện được, trong đó có mặt bằng Dự án Nhà máy giấy Châu Lộc (Hậu Lộc); nâng mức giá của một số loại rừng được nêu trong tờ trình của UBND tỉnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai; xây dựng, thực hiện Đề án phát triển nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án lớn; đẩy mạnh bàn giao hệ thống lưới điện nông thôn…

 

          Ngày 12/12/2013 kỳ họp sẽ tiếp tục làm việc tại hội trường với phần thảo luận và chất vấn về một số vấn đề an sinh xã hội được nhiều cử tri quan tâm, nghe Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu giải trình những vấn đề liên quan đến trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của Uỷ ban nhân dân tỉnh và bế mạc kỳ họp./.

Lê Như Tú

 

 

ảnh: Cao Đại


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
60 người đã bình chọn
Thống kê: 314.675
Online: 40