Thực hiện Nghị quyết số số 67 ngày 12/4/2013 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về việc tổ chức hoạt động giám sát và chất vấn giữa hai kỳ họp của Hội đồng nhân dân. Trong 2 ngày 21 và 22/5/2013, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức hội nghị chuyên đề về giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp. Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

hdnd21520133.jpg

Các đồng chí: Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Giám đốc các sở, thủ trưởng một số ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân một số huyện, thị xã, thành phố, xã phường, thị trấn có liên quan và 60/93 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã tham dự hội nghị.

Chủ đề của hội nghị là chất vấn và trả lời chất vấn đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, giám đốc một số sở, thủ trưởng một số ngành xoay quanh 3 nội dung, đó là: 1) Việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và tiếp tục thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng; cải cách thủ tục hành chính; giải quyết các vấn đề liên quan đến giao đất; cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức đối với tổ chức và công dân. 2) Việc đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm là số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề đào tạo trong mối tương quan với nhu cầu xã hội, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cơ hội tìm kiếm việc làm; tuyển dụng, bố trí, sử dụng lao động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. 3) Việc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ma túy và các tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy (hút chích, lây nhiễm HIV/AIDS) trên phạm vi toàn tỉnh; trọng điểm là các đô thị và các huyện biên giới phía Tây.

Sau lời khai mạc của đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đọc Báo cáo [khái quát] của Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình triển khai tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên. Tiếp đó, hội nghị tiến hành các phiên chất vấn và trả lời chất vấn về từng nội dung chuyên đề. Và mở đầu mỗi phiên chất vấn mỗi chuyên đề, giám đốc các sở [Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh] trình bày báo cáo tình hình triển khai tổ chức thực hiện từng nội dung cụ thể; các Ban [Kinh tế và Ngân sách, Văn hóa - Xã hội, Pháp chế] của Hội đồng nhân dân tỉnh trình bày báo cáo kết quả giám sát tình hình triển khai tổ chức thực hiện các nội dung tương ứng.

Phiên chất vấn về nội dung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh có 6 đại biểu nêu câu hỏi chất vấn. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn về việc đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh có 6 đại biểu nêu câu hỏi chất vấn. Đồng chí Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và giám đốc các sở Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn về việc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ma túy và các tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy có 8 đại biểu tham gia phát biểu, nêu câu hỏi chất vấn. Đồng chí Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh trả lời chất vấn.

Kết thúc mỗi phiên chất vấn, đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu kết luận, nêu rõ những vấn đề cần tập trung chỉ đạo, khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành, đơn vị tiếp thu ý kiến của đại biểu, có kế hoạch cụ thể để thực hiện và báo cáo kết quả với Hội đồng nhân dân tỉnh tại các kỳ họp sau.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa (khóa XV) tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp. Hội nghị được tổ chức công khai, dân chủ. Trước khi tổ chức, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh thông báo rộng rãi nội dung, chương trình hội nghị để đông đảo cử tri và nhân dân biết. Tất cả các phiên họp của hội nghị đều truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của tỉnh để nhân dân theo dõi, giám sát; đồng thời mở "đường dây nóng" để cử tri và nhân dân trong tỉnh liên hệ, nêu ý kiến thông qua thư ký hội nghị. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra sôi nổi, đúng quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân và thể hiện rõ "văn hóa nghị trường", thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Ngoài việc đáp ứng kịp thời yêu cầu của tình hình thực tế, việc tổ chức chất vấn giữa hai kỳ họp còn có tác dụng "giảm tải" cho kỳ họp thường kỳ giữa năm của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lưỡng Mỹ Quốc


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
123 người đã bình chọn
Thống kê: 1.652.264
Online: 58