Ngày 23/12/2014, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học huy động sự quan tâm và đầu tư của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Sở Tài chính; Sở Kế hoạch và Đầu tư; một số huyện trong tỉnh và đại diện Dự án A&T, Dự án Irish Aid.

 VHXH_24_12_2014.jpg

Trong những năm qua với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh và sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng kể, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh về công tác phòng chống suy dinh dưỡng được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi chiếm 46,1% (năm 1999) xuống còn 30,2% (năm 2013). Tuy nhiên, Thanh Hóa đang đứng đầu cả nước về số lượng trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân. Thực trạng này có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm lãnh đạo thực hiện công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, do vậy chưa quan tâm đầu tư cho công tác này.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở các địa phương, hậu quả của suy dinh dưỡng đối với sự phát triển nguồn nhân lực và sự phát triển kinh tế xã hội trong tương lai. Đồng thời đưa ra các giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Trong đó ngành y tế đề nghị với HĐND, UBND tỉnh đưa chỉ tiêu suy dinh dưỡng thấp còi vào một trong những tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện hằng năm; phân bổ kinh phí thường xuyên cho hoạt động cải thiện tình trạng trẻ em trên địa bàn; đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thấp còi các địa phương vào tiêu chí đánh giá thi đua, tiêu chí xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội thảo, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn vừa qua, đồng thời đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đại biểu. Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh con người là yếu tố quyết định cho sự phát triển, vì vậy chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành trong tỉnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt quan tâm đến những vùng khó khăn để nâng cao đời sống cho nhân dân. Đồng chí mong muốn các dự án nước ngoài về phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư cho Thanh Hóa, giúp Thanh Hóa hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em đã đề ra.

Lê Như Hoa

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
87 người đã bình chọn
Thống kê: 843.468
Online: 5