Tiếp tục chương trình kỳ họp, hôm nay ngày 03 tháng 7 năm 2014, dưới sự chủ trì của các đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Thanh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại hội trường.

 

 

KH10_030720141.jpg 

 

Trước khi các đại biểu tiến hành thảo luận, đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gợi mở một số vấn đề, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá đúng nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 6 tháng đầu năm 2014; phân tích, làm rõ những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục, đặc biệt là trong công tác tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp; trên cơ sở đó, thảo luận đưa ra các nhóm giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2014. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu cần tập trung cho ý kiến đối với báo cáo giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện các kiến nghị giám sát của HĐND các cấp; các báo cáo giám sát chuyên đề của các ban HĐND tỉnh và các tờ trình của UBND tỉnh.

 

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều thống nhất cao với Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014, báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các báo cáo giám sát của các Ban HĐND tỉnh và các tờ trình của UBND tỉnh. Các ý kiến tham luận đánh giá cao kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh; khẳng định những kết quả mà tỉnh ta đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014 là rất đáng ghi nhận, tạo đà quan trọng trong việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cả năm 2014 và những năm tiếp theo. Các đại biểu khẳng định, trong thời gian qua, nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời; nhiều ý kiến đang được xem xét giải quyết. Tuy nhiên một số đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của tỉnh như: Cơ chế, chính sách đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế, bất cập. Mặc dù Trung ương, tỉnh đã có nhiều chủ trương , chính sách hỗ trợ song người nông dân vẫn là đối tượng chịu rất nhiều thiệt thòi trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Một số cơ chế chính sách đã được triển khai song hiệu quả thấp, trong khi đó có những mô hình sản xuất đã được khẳng định trên thực tế song chưa có cơ chế hỗ trợ để nhân rộng.

Trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh cần có các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực, chủ động tìm kiếm các thị trường mới, tránh lệ thuộc vào một thị trường.

Nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài, công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng trên một số lĩnh vực như đấu thầu, quản lý vốn, chất lượng công trình, giám sát đánh giá đầu tư còn hạn chế dẫn đến nhiều dự án đấu thầu không thực hiện đúng quy định của pháp luật, của tỉnh; quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, tình trạng tại các bệnh viện...đây là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm phân tích tìm rõ nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục.

Ngày mai, 04 tháng 7 năm 2014, HĐND tỉnh sẽ  bầu một số nhân sự thuộc lãnh đạo Ban của HĐND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh; chất vấn và trả lời chất vấn; nghe Chủ tịch​ UBND tỉnh phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu HĐND tỉnh, cử tri quan tâm và bế mạc kỳ họp./.

Lê Như Tú

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
116 người đã bình chọn
Thống kê: 1.509.131
Online: 40