Sáng 7/1, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2014 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì. Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Lê Thị Thìn, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu ý kiến.

BHXHHDND_8_1_2014.jpg 

Theo dự thảo Báo cáo của BHXHVN, công tác BHXH trong 5 năm qua (từ 2009 – 2013) có bước phát triển, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch, góp phần ổn định tình hình chính trị, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước. Cụ thể, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, số người tham gia năm sau cao hơn năm trước. Hiện đã có gần 63 triệu người tham gia BHXH, BHYT, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2009, trong đó gần 11 triệu người tham gia bảo hiểm bắt buộc, gần 52 triệu người tham gia BHYT.

 Nhiều địa phương trên cả nước đã chấm dứt hiện trạng cấp trùng thẻ BHXH, BHYT, tránh gây thất thoát cho Nhà nước. Tổng thu BHXH, BHYT cũng tăng nhanh qua các năm, năm 2013 ước đạt 164,3 nghìn tỷ đồng, tăng 18,5% so với 2012 và tăng hơn 203% so với 2009. Quỹ BHYT được cân đối và có lũy kế kết dư hơn 19.200 tỷ đồng. Tổng chi BHXH, BHYT trong 5 năm qua là hơn 563.000 tỷ đồng, giải quyết chế độ BHXH cho hơn 30 triệu lượt người và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho gần 550,8 triệu lượt người. BHXH Việt Nam thực hiện kịp thời chế độ chính sách đối với người tham gia, đảm bảo các quy định của cải cách hành chính. Việc sử dụng Quỹ BHXH, BHYT để đầu tư cũng sinh lời tăng dần qua các năm, hiện đạt gần 71.000 tỷ đồng. Năm 2014, ngành BHXHVN cũng đặt ra chỉ tiêu như: tổng thu BHXH, BHYT là 218,819 tỷ đồng và tổng chi BHXH, BHYT là 191.445 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hoạt động BHXH vẫn còn những hạn chế, đó là tỷ lệ đối tượng tham gia tăng thấp (năm 2013 tăng 0,98% so với 2012), cơ cấu loại hình bảo hiểm mất cân đối, chủ yếu là bảo hiểm tự nguyện gây ảnh hưởng tới an toàn Quỹ bảo hiểm. Ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế dẫn đến tình trạng trốn đóng BHXH, nợ đọng BHXH còn cao, xảy ra ở tất cả các địa phương và chưa có giải pháp khắc phục dứt điểm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu toàn hệ thống BHXH phải chủ động tham mưu, góp ý kiến để Chính phủ, chính quyền địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật của ngành, trước mắt là việc sửa Luật BHXH, Luật BHYT. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn phải đảm bảo an sinh xã hội và đó là trách nhiệm rất quan trọng của ngành BHXHVN. Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực làm việc, phục vụ nhanh chóng yêu cầu của nhân dân.

Tại Thanh Hóa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thìn phát biểu ghi nhận những đóng góp của ngành BHXH tỉnh trong những năm vừa qua. Đồng thời đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục rà soát và xử lý việc cấp trùng thẻ, gian lận thẻ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhân dân, đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ của BHXH cấp tỉnh, huyện để bình xét thi đua. Chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định quy định rõ trách nhiệm cụ thể đối với các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh về quy trình thực hiện việc cấp thẻ BHYT. Thực hiện chương trình phối hợp với các tổ chức chính trị nghề nghiệp trong tỉnh vào cuộc trong việc tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo nguồn thu và yêu cầu chi bảo hiểm cho người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT làm cho toàn dân thấy rõ được lợi ích trước mắt và lâu dài của việc tham gia BHXH và BHYT.

Như Hoa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
82 người đã bình chọn
Thống kê: 701.437
Online: 23