Sáng ngày 23 tháng 5 năm 2014, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Quảng Xương nghe báo cáo việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội 5 tháng, ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2014; việc thu hồi đất của các dự án được giao đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn huyện nhưng triển khai không đúng quy định của pháp luật; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình hình đất sản xuất nông nghiệp bị bỏ hoang; tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tham dự có các đồng chí: Trần Đức Thanh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Trưởng Ban chuyên trách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trước khi tiến hành làm việc với lãnh đạo huyện Quảng Xương, đoàn công tác của HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát một số dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng triển khai không đúng quy định của pháp luật tại các xã Quảng Tân và Quảng Đại.

PCT2552014.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Xương, 5 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng, đời sống của nhân dân được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững tạo khí thế quyết tâm giành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014. Toàn huyện đã gieo cấy được 8.500 ha lúa, 550 ha lạc và 350ha ngô vụ Xuân, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 101,506 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Các nghề truyền thống mây tre đan, mộc dân dụng, gò hàn cơ khí, dệt chiếu cói được duy trì, phát triển; chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB Quốc lộ 1A; tập trung kiểm tra, giải quyết và trả lời các khiếu nại có liên quan, thường xuyên giao ban nắm tình hình, phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các xã; đã thẩm định và cấp được 2.119 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, đăng ký thế chấp bảo lãnh cho 450 trường hợp; công tác thông tin tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh và của huyện được thực hiện tốt.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Xương nhiều doanh nghiệp, công ty được giao đất, cho thuê đất nhiều năm triển khai thực hiện không đúng quy định của pháp luật. Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ đầu tư thực hiện dự án là do khả năng, tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư còn hạn chế; một số doanh nghiệp không có kinh phí để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng; tình hình suy thoái kinh tế... Về diện tích đất nông nghiệp không được đưa vào canh tác, có tổng diện tích là:24 ha, với 702 hộ, nguyên chủ yếu do đất chua mặn, điều tiết nước, canh tác khó khăn hiệu quả sản xuất thấp, chuột phá hoại; Quảng Xương là khu vực có các khu công nghiệp và gần các khu công nghiệp khác; các khu vực này đã thu hút hàng nghìn lao động trẻ, dẫn đến tình trạng thiếu lao động nông nghiệp. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đảm bảo tiến độ so với kế hoạch đề ra, vẫn còn nhiều trường hợp đang sử dụng đất ở ổn định mà chưa được lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của huyện có những chuyển biến tích cực, tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp đã giảm nhiều so với cùng kỳ .

Các ý kiến của Đoàn công tác đề nghị UBND huyện Quảng Xương tập trung làm rõ một số vấn đề như: Số lượng các dự án triển khai chậm tiến độ; công tác quản lý nhà nước về đất đai; các trường hợp nhượng bán các dự án; giải quyết vấn đề nông dân bỏ ruộng để tránh lãng phí đất đai; thực trạng và giải pháp giải quyết những bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Xương đã tiếp thu và giải trình những nội dung Đoàn công tác cần làm rõ.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả khá toàn diện mà huyện Quảng Xương đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh những nội dung đoàn công tác làm việc với huyện liên quan nhiều đến việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Quảng Xương tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện vụ Chiêm Xuân; triển khai có hiệu quả vụ Mùa, củng cố các trang trại chăn nuôi, quan tâm đến lĩnh vực môi trường; chủ động xây dựng đề án tái cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp; tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, nhất là các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mai, du lịch; đề nghị huyện cần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai; rà soát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải quyết có hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đối với những kiến nghị của huyện, Thường trực HĐND tỉnh sẽ kiến nghị với UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan thực hiện theo quy định của pháp luật.

Lê​ Như Tú


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
85 người đã bình chọn
Thống kê: 790.717
Online: 38