Ngày 13 tháng 5 năm 2015, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với UBND huyện Tĩnh Gia về thực hiện pháp luật trong lĩnh vực khai thác, chế biến tiêu thụ tài nguyên khoáng sản. Đồng chí Trần Quang Đảng, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và Thanh tra tỉnh.

 PC_13_5_2015.jpg

Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn công tác Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực tế mỏ đá vôi của Công ty TNHH một thành viên Tân Thành tại xã Trường Lâm huyện Tĩnh Gia.

Theo báo cáo của UBND huyện, hiện nay trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có  22 mỏ đã được cấp giấy phép, trong đó có 09 mỏ đất; 13 mỏ đá.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản. Trong thời gian qua huyện Tĩnh Gia thường xuyên quán triệt sâu rộng trong cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các xã chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản. Vì vậy, công tác thực hiện pháp luật trong quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực. Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã từng bước được xử lý, khắc phục. Trên cơ sở các văn bản quy định của cấp trên, từ năm 2012 đến nay UBND huyện đã thành lập nhiều đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra và ngăn chặn các vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, giải tỏa các điểm tập kết và kinh doanh cát trái phép trên địa bàn. Qua kiểm tra, phát hiện và xử phạt 30 triệu đồng; xử phạt 01 trường hợp khai thác đất trái phép trên diện tích đất trồng lúa.

            Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực cố gắng của huyện Tĩnh Gia đối với công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Đồng chí khẳng định về cơ bản các doanh nghiệp đều có các thủ tục khai thác, giấy phép và hồ sơ liên quan theo quy định. Các doanh nghiệp khai thác đã giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động, đáp ứng được nhu cầu về vật liệu san lấp, xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm trong khu Kinh tế Nghi sơn, Quốc lộ 1A. Đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm đó là công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản của chính quyền địa phương  nơi có khoáng sản còn hạn chế, thiếu quyết liệt. Vì vậy tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra. Quá trình khai thác, chế biến khoáng sản một số đơn vị đã làm ảnh hưởng đến môi trường, hư hỏng đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật; không thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của nhà nước như chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa, công bố giá và kết quả khai thác, thuế tài nguyên, phí môi trường; chưa có báo cáo giám sát môi trường; chưa có đề án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; chưa ban hành nội quy an toàn lao động. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện việc đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng vẫn chưa kiên quyết xử lý. Việc chỉ đạo đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng có trường hợp còn chậm, thực hiện chưa kiên quyết, triệt để. Để quản lý tốt việc khai thác khoáng sản trên địa bàn đồng chí đề nghị huyện Tĩnh Gia cần cụ thể hóa các văn bản quy định của pháp luật về khoáng sản để triển khai thực hiện; tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, thực hiện hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về khoáng sản; tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đạt hiệu quả cao. Chỉ đạo UBND các phòng tài nguyên và môi trường và các phòng chức năng  tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm túc các kết luận của các đoàn thanh tra và báo cáo kết quả về UBND huyện. Huyện cần tổ chức họp định kỳ, trao đổi với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn để đánh giá tình hình hoạt động khai thác khoáng sản, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc tạo sự đồng thuận trong hoạt động quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản. Khuyến khích các doanh nghiệp  ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khai thác. Thường trực HĐND, Ban Pháp chế HĐND huyện cần tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn​.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
88 người đã bình chọn
Thống kê: 932.822
Online: 38