Ngày 13 tháng 5 năm 2015, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại huyện Thọ Xuân về công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp; sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên hành chính; quản lý sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục địa phương từ năm 2011 đến nay. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham dự với Ban có Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân.

 VHXH_13520151.jpg

Trước khi làm việc với UBND huyện Thọ Xuân, đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đến xã Xuân Trường để nắm tình hình thực tế, nghe lãnh đạo UBND xã và đại diện lãnh đạo các trường báo cáo công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp học; việc sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên hành chính; việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục trên địa bàn xã từ năm 2011 đến nay.

           Theo báo cáo của UBND huyện, từ năm 2011 đến nay công tác giáo dục - đào tạo của huyện luôn ổn định và phát triển, là một trong những đơn vị xếp tốp đầu toàn tỉnh. Công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp học được quan tâm thực hiện. Tổng số trường học các cấp ổn định ở mức 132 trường. Trong đó, tính đến tháng 3 năm 2015 có 76 trường đạt chuẩn Quốc gia; Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên hành chính về số lượng được thực hiện nghiêm túc theo chỉ tiêu biên chế tỉnh giao, chất lượng không ngừng được nâng lên, đến nay 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn.

          Hằng năm, huyện đã thực hiện phân bổ ngân sách đảm bảo đủ chi các chế độ cho giáo viên và cho hoạt động nghiệp vụ; huyện đã có chính sách kích cầu các đơn vị xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: biên chế giáo viên, nhân viên được giao không phù hợp với quy mô trường lớp theo từng đơn vị trường, nhiều trường quy mô nhỏ, bình quân học sinh/lớp thấp hơn so với quy định, do đó số lớp thực tế nhiều hơn số lớp UBND tỉnh giao; giáo viên mầm non thiếu biên chế so với nhu cầu, giáo viên tiểu học chưa đảm bảo biên chế để dạy 2 buổi/ ngày; đối với một số môn như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Địa lý, Lịch sử... ở khối THCS không đủ bố trí theo đơn vị trường, do đó phải điều động giáo viên dạy theo cụm trường; ngân sách đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia còn hạn chế so với nhu cầu hiện nay.

          Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội đã trao đổi, thảo luận, làm rõ một số vấn đề về cơ cấu giáo viên, cán bộ quản lý, quy mô trường lớp học; công tác thanh tra, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ; công tác bố trí nhân sự, quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương....

          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả mà ngành giáo dục huyện Thọ Xuân đã đạt được trong những năm qua, xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành giáo dục toàn tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện cần làm tốt công tác rà soát, xây dựng quy hoạch mạng lưới trường lớp cho phù hợp; tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 3678 của UBND tỉnh về quy định điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập; Rà soát lại đội ngũ giáo viên để điều hòa trên phạm vi toàn huyện, tránh tình trạng thừa thiếu cục bộ; các khoản thu chi trong nhà trường phải được công khai, minh bạch, sử dụng đúng nguyên tắc; các nhà trường cần quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, rèn luyện kỹ năng sống cho học  sinh. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra về chuyên môn, các khoản thu chi tại các trường học, có khen thưởng đơn vị, cá nhân thực hiện tốtxử lý kịp thời các vi phạm. Đối với những đề xuất kiến nghị của huyện, xã và các nhà trường, Ban sẽ tổng hợp, nghiên cứu gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Lê Thu Hà​


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
82 người đã bình chọn
Thống kê: 685.885
Online: 64