Thực hiện chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2015, ngày 01/6, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã khảo công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp học; việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên hành chính; việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện Quan Sơn. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì công tác khảo sát.

 BVHXH_362015.jpg

Trước khi làm việc với UBND huyện Quan Sơn, Đoàn công tác đã khảo sát tại một số trường học của xã Tam Thanh. Qua khảo sát cho thấy, cơ sở vật chất các cấp học trên đại bàn xã gặp nhiều khó khăn, 65% số phòng học tranh tre nứa lá tạm bợ, thiếu giáo viên đặc thù, chưa có nhà bán trú cho học sinh THCS...

       Theo báo cáo của UBND huyện Quan Sơn, hiện nay quy mô trường, lớp trên địa bàn huyện chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học của con, em địa phương. Cơ sở vật chất chật hẹp vì thiếu quỹ đất và nguồn kinh phí; tỷ lệ phòng học kiên cố hóa thấp; số trường chuẩn quốc gia mới đạt 26%.

 Năm học 2014- 2015 toàn huyện có 44 trường (14 trường MN, 13 trường TH, 13 trường THCS, 01 trường liên cấp TH và THCS, 01 TTGDTX-DN và 02 trường THPT), với 536 lớp, 10.069 HS; cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên hiện có 1.094 người. Các chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Về công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp học, trong thời gian qua huyện đã dồn từ 80 điểm trường xuống còn 60 điểm trường. Đây là sự cố gắng rất lớn đối với một huyện vùng núi cao của tỉnh, với địa hình đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế - xã hội chậm phát triển.

            Việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí ngân sách cho sự nghiệp giáo dục của huyện Quan Sơn đã thực hiện đúng nguyên tắc, hiệu quả, chi cho hoạt động nghiệp vụ đạt 6%.

            Tuy nhiên qua khảo sát cho thấy, số giáo viên công tác lâu năm trên miền núi được luân chuyển về miền xuôi nhiều nhưng chưa được bổ sung, tăng cường nên hiện nay xảy ra tình trạng các trường thiếu giáo viên văn hóa và giáo viên đặc thù. Số phòng học tranh tre nứa lá tạm bợ còn nhiều; các trường bán trú thiếu phòng ở cho học sinh; nhà hiệu bộ, các phòng học chức năng ở hầu hết các trường không có. Nguồn kinh phí phân bổ cho nghiệp vụ giáo dục tại các trường đạt thấp, chưa đảm bảo yêu cầu chi cho các hoạt động chuyên môn.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng và chia sẻ những khó khăn của ngành giáo dục – đào tạo huyện Quan Sơn. Đồng chí đề nghị UBND huyện tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng học tập của con, em huyện Quan Sơn. Ưu tiên dành quỹ đất, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện nghiêm túc, kịp thời và minh bạch các chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Tăng cường thanh tra, kiểm tra nguồn kinh phí chi thường xuyên cho các đơn vị giáo dục theo đúng quy định.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của UBND xã Tam Thanh và huyện Quan Sơn, Ban Văn hóa – Xã hội sẽ tổng hợp và nghiên cứu trình HĐND tỉnh.

        Lê Như ​Hoa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
123 người đã bình chọn
Thống kê: 1.651.997
Online: 17