Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2015, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào về nước. Tham dự buổi lễ có đại biểu của Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Quân khu 4 và tỉnh Hủa Phăn. Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo huyện Bá Thước.

 HDND_1452015.jpg

12 hài cốt liệt sĩ mà cán bộ, nhân viên Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa tìm thấy trong mùa khô 2014-2015 tại tỉnh Hủa Phăn đều chưa xác định được danh tính, quê quán và đơn vị. Mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tìm kiếm, thu thập thông tin từ các cựu chiến binh, những nhân chứng lịch sử, sơ đồ trận đánh của các đơn vị tham gia chiến đấu trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn để kết nối thông tin, nhờ vậy mà công tác tìm kiếm đã đạt được kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việt Nam và Lào có truyền thống hữu nghị đặc biệt lâu đời. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, hai nước đã kề vai sát cánh chống kẻ thù xâm lược chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Để ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ hy sinh tại Lào, từ năm 1998 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ tận tình và trách nhiệm của tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tìm kiếm, cất bốc hàng ngàn hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về Tổ quốc an táng. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú của dân tộc đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của 2 dân tộc Việt Nam và Lào. Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thanh Hóa nguyện đoàn kết, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, quê hương ngày một giàu đẹp.

Sau lễ truy điệu, hài cốt của 12 liệt sĩ đã được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Bá Thước./.

Lê Như Tú


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
82 người đã bình chọn
Thống kê: 686.024
Online: 24