KMKH_1572015.jpg
 

​                  Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

 

Thưa các vị đại biểu Quốc hội,

 

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp,

 

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh,

 

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

 

Tại kỳ họp, trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015; và báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh đã thảo luận, phân tích khá toàn diện những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và thống nhất đánh giá:

 

Sáu tháng đầu năm 2015, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức; song dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt, có hiệu quả của chính quyền các cấp; sự nỗ lực vượt khó, đoàn kết một lòng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,9%, là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm gần đây. Nhiều chỉ tiêu quan trọng như: sản xuất lương thực, giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu ngân sách, huy động vốn đầu tư phát triển... tăng khá so với cùng kỳ. Sáu tháng đầu năm, tỉnh ta đã khởi công mới; đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành đưa vào hoạt động một số dự án công nghiệp, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Văn hoá - xã hội tiếp tục  chuyển biến tiến bộ, các chỉ tiêu: Giảm tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng,... đều vượt hoặc xấp xỉ đạt 50% kế hoạch năm. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững; cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm. Đại đoàn kết toàn dân được củng cố, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao.

 

Mặc dù ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, song với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, cầu thị, HĐND tỉnh đã phân tích, thảo luận và đồng tình với những tồn tại, hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh chỉ ra trong báo cáo đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm 2015, trình kỳ họp. Những hạn chế, yếu kém nêu trên có nguyên nhân khách quan, song nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu và trách nhiệm trước hết thuộc về tập thể lãnh đạo và cá nhân người đứng đầu các ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị.

 

Kính thưa các vị  đại biểu,

 

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, diễn ra trong bối cảnh các ngành, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2015, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2010 - 2015; và đang gấp rút chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

 

Tại kỳ họp này, trên cơ sở phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức; HĐND tỉnh thống nhất cao với các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo trình kỳ họp, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

 

Một là, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh; phát huy tối đa năng lực sản xuất của các ngành, lĩnh vực và các thành phần kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 13,1% trở lên.

 

- Trước hết, đối với sản xuất nông nghiệp phải làm tốt công tác chuẩn bị và chủ động trong phòng chống thiên tai, bão lụt; phòng trừ dịch bệnh, gắn với chăm sóc cây trồng để vụ mùa đạt năng suất, sản lượng cao nhất, hoàn thành chỉ tiêu lương thực cả năm. Đồng thời, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU của Tỉnh ủy về tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó tập trung nghiên cứu sớm ban hành chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tháo gỡ khó khăn về thị trường đầu ra của sản phẩm; làm tốt công tác thông tin, dự báo thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp; quan tâm tháo gỡ khó khăn đối với các vùng trồng cây nguyên liệu gắn với chế biến như: Mía, sắn, cao su, luồng, ngô,...

 

- Đối với sản xuất công nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp hiện đang có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, tiếp tục mở rộng thị trường, nâng cao năng lực sản xuất và đẩy mạnh liên doanh, liên kết để có thêm sản phẩm mới đưa ra thị trường. Đối với các doanh nghiệp có sản lượng sản phẩm đạt thấp so với kế hoạch hoặc cùng kỳ, phải thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, phân tích, làm rõ nguyên nhân, để có giải pháp tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2015 ở mức cao nhất.

 

Tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để đưa dây chuyền 2  - xi măng Công Thanh vào sản xuất; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm quốc gia: Lọc hóa dầu Nghi Sơn và các dự án lớn như: Thép Nghi Sơn, xi măng Long Sơn; thủy điện Trung Sơn, Hồi Xuân, Bá Thước 1; dự án sản xuất dầu ăn tại Khu kinh tế Nghi Sơn,...

 

- Đối với khu vực thương mại, dịch vụ: Tập trung xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích nông dân và doanh nghiệp hợp tác đưa sản phẩm nông nghiệp sạch vào tiêu thụ tại chợ đầu mối và các siêu thị, nâng cao ý thức của người dân trong việc tiêu dùng sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Trên cơ sở thành công của năm du lịch quốc gia Thanh Hóa 2015 và việc khai trương Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, phải tập trung nâng cao chất lượng du lịch Sầm Sơn, tạo điểm nhấn phát triển du lịch tỉnh nhà và mở rộng dịch vụ du lịch ra các lĩnh vực khác. Trong năm 2016, phải tập trung xây dựng Đề án quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, truyền thống văn hóa, lịch sử của Thanh Hóa đến bạn bè trong nước và quốc tế, đây là kinh nghiệm - mà một số tỉnh không hơn ta về tiềm năng du lịch, về di sản văn hóa,... nhưng do làm tốt công tác quảng bá, nên đã thành công trong phát triển du lịch.

 

Hai là, chỉ đạo quyết liệt nhiệm vụ đầu tư xây dựng cơ bản, bảo đảm giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi triển khai các dự án từ nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác.

 

Tập trung đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư từ nguồn ngân sách, vốn trái phiếu Chính phủ. Kiên quyết điều chuyển vốn từ những công trình, dự án còn vướng về thủ tục đầu tư, tiến độ chậm không có khả năng giải ngân hết vốn, sang cho những công trình, dự án triển khai nhanh, có khối lượng hoàn thành tốt để nâng cao hiệu quả vốn đầu tư. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình xây dựng, nhất là các công trình lớn, trọng điểm, công trình đầu tư trên địa bàn miền núi; xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đầu tư công. Tập trung rà soát, kiểm tra các dự án được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn; kiên quyết thu hồi những dự án vi phạm quy định của pháp luật, làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư trong tỉnh.

 

Ba là, đẩy mạnh cải cách hành chính, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở; thực hiện kiên quyết và đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng lãng phí; giải quyết kịp thời, có hiệu quả khiếu nại, tố cáo của công dân, không để phát sinh điểm nóng.

 

Tiếp tục giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng các cấp và cho các sự kiện lớn của tỉnh trong năm 2015; thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông; kiên quyết ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải.

 

Bốn là, trên cơ sở tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2015 và trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 được nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; các cấp, các ngành, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, với tinh thần cách mạng tiến công và quyết tâm cao, làm chuyển biến rõ nét trên tất cả các ngành, lĩnh vực ngay từ năm đầu 2016, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

 

Kính thưa các vị đại biểu,

 

Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình, kỳ họp đã thông qua 15 Nghị quyết. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để sau khi được ban hành, nội dung của các văn bản này đi ngay vào cuộc sống; tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của cử tri trong tỉnh. Đồng thời, đề nghị các Ban của HĐND và các vị đại biểu HĐND tiếp tục phát huy vai trò giám sát, vận động nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi nghị quyết đã thông qua.

 

Cũng tại kỳ họp này, căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, HĐND tỉnh đã biểu quyết, thống nhất để ông Đỗ Trọng Hưng, thôi giữ chức Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh và tiến hành bầu ông Lại Thế Nguyên, giữ chức Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016.

 

Kính thưa các vị đại biểu,

 

Thực hiện chức năng giám sát, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã nghe và thảo luận Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của các ban của HĐND tỉnh; đồng thời, chất vấn một số đồng chí Giám đốc sở và nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh thời gian qua.

 

Có thể nói, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, tuy chưa đáp ứng được hết yêu cầu và mong muốn của cử tri trong tỉnh, nhưng đã có những đổi mới theo hướng thiết thực, trong bầu không khí thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm và tập trung vào một số vấn đề quan trọng, bức xúc được các vị đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh quan tâm.

 

Ngay sau kỳ họp này, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp, nghiêm túc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh và thực hiện đúng cam kết mà các đồng chí lãnh đạo các ngành đã hứa tại buổi trả lời chất vấn, để báo cáo HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh vào kỳ họp cuối năm. Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp sau.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVI, đã thành công tốt đẹp. HĐND tỉnh hoan nghênh sự phối hợp của UBND tỉnh và đóng góp của các sở, ban, ngành; cảm ơn sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và cử tri trong tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh - truyền hình; các đơn vị phục vụ, đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp.

 

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tôi xin gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và các gia đình có công với nước trên địa bàn tỉnh lời thăm hỏi ân cần và lời tri ân sâu sắc.

 

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp, cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

 

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khoá XVI.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
87 người đã bình chọn
Thống kê: 853.057
Online: 35