KH12102015.jpg
 

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

 

Thưa các vị đại biểu Quốc hội!

 

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp!

 

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

 

Trong không khí vui mừng, phấn khởi, cùng Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (06/01/1946 - 06/01/2016); hôm nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá XVI khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 15.

 

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

 

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

 

Thưa các vị đại biểu!

 

Năm 2015, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đây là năm thứ 2 liên tiếp trong hơn 10 năm qua, toàn bộ các chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ. Nổi bật là:

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,8%, vượt kế hoạch đề ra và là mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm gần đây.

 

Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện; tái cơ cấu ngành nông nghiệp được quan tâm triển khai thực hiện và bước đầu đạt kết quả tích cực; chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực sự trở thành phong trào sâu rộng, thu hút được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia. Đến nay, đã có 110 xã và 106 thôn, bản hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; dự kiến cuối năm 2015, đầu năm 2016, sẽ có 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá, sản lượng của hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều tăng so với kế hoạch và cùng kỳ. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,48 tỷ đô la Mỹ, vượt 28,7% kế hoạch và tăng 19,3% so với cùng kỳ.

 

Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục được cải thiện. Huy động vốn cho đầu tư phát triển vượt 4,4% kế hoạch và tăng 31,8% so với cùng kỳ; đặc biệt, thu ngân sách nhà nước đạt gần 11 ngàn tỷ đồng, vượt 55,6% dự toán và tăng 25,7% so với cùng kỳ, đây là lần đầu tiên, thu ngân sách của tỉnh ta đạt trên 10 ngàn tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư kết cấu hạ tầng đã hoàn thành và đưa vào hoạt động đúng tiến độ; cùng với các dự án mới được triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và tạo ra diện mạo mới cho tỉnh ta.

 

Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đã tổ chức thành công Năm du lịch Quốc gia 2015, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách trong nước và quốc tế về mảnh đất và con người xứ Thanh. Lĩnh vực y tế, giáo dục, thể dục, thể thao tiếp tục giữ vững và phát huy được thành tích của những năm trước; đặc biệt thể thao thành tích cao đạt kết quả cao nhất trong 69 năm gần đây, với 567 huy chương, trong đó có 219 huy chương vàng. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 2,9% so với đầu năm.

 

Tình hình chính trị xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; một số vấn đề xã hội bức xúc từng bước được giải quyết.

 

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được kết quả quan trọng, nhiều mặt công tác có chuyển biến rõ rệt về chất. Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 được tổ chức thành công tốt đẹp, được Trung ương ghi nhận và đánh giá rất cao.

 

Thưa các vị đại biểu!

 

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

 

Mặc dù chưa phải là kỳ họp tổng kết HĐND tỉnh khoá XVI, nhưng đây là kỳ họp cuối cùng của năm 2015 - năm cuối của nhiệm kỳ 2010 - 2015; và với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, vì sự phát triển đi lên của tỉnh; bên cạnh những kết quả đạt được rất to lớn nêu trên, Thường trực HĐND tỉnh xin nêu 7 vấn đề hạn chế, yếu kém của năm 2015 như sau:

 

Một là: Hiệu quả sản xuất nông nghiệp còn thấp; diện tích và sản lượng một số cây nguyên liệu giảm so với cùng kỳ; công tác quy hoạch và dự báo thị trường một số sản phẩm nông nghiệp chưa chính xác, dẫn đến việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế.

 

Hai là: Mặc dù công nghiệp phát triển, nhưng chủ yếu vẫn dựa vào các sản phẩm truyền thống, năng lực sản xuất mới tăng thêm còn ít; sản lượng một số sản phẩm công nghiệp có đóng góp lớn cho tăng trưởng và thu ngân sách đạt thấp. Hoạt động của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn; nhiều doanh nghiệp phản ứng chậm với những thay đổi của thị trường và chính sách vĩ mô của Nhà nước; số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động và tạm nghỉ sản xuất kinh doanh còn lớn.

 

Ba là: Công tác xúc tiến đầu tư hiệu quả chưa cao; môi trường đầu tư kinh doanh tuy tiếp tục được cải thiện, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu và còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào tỉnh; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế tuy vẫn duy trì trong nhóm tốt và khá của cả nước, nhưng giảm so với năm trước.

 

Bốn là: Nhiều dự án đầu tư trong nước có tiến độ thực hiện chậm, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực đô thị và du lịch. Công tác GPMB vẫn còn nhiều vướng mắc và chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án. Nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn, chất lượng nhiều công trình thấp; công tác quản lý, khai thác công trình sau đầu tư ở một số dự án còn thiếu chặt chẽ và hiệu quả chưa cao.

 

Năm là: Chất lượng giáo dục mũi nhọn giảm sút, là năm thứ 2 liên tiếp học sinh tỉnh ta không đạt thành tích cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế; tình trạng thừa, thiếu giáo viên chưa được giải quyết triệt để và có xu hướng gia tăng; tình trạng hợp đồng lao động không đúng quy định xảy ra ở nhiều cơ quan, đơn vị. Việc đầu tư một số di tích lịch sử văn hoá tiến độ chậm, có công trình chất lượng chuyên môn hạn chế, không đúng với phong cách kiến trúc ở thời kỳ lịch sử của công trình, gây lãng phí trong đầu tư. Tình trạng khai thác, tập kết tài nguyên, khoáng sản trái phép; ô nhiễm môi trường tại một số cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và bãi chứa rác thải tập trung còn diễn ra.

 

Sáu là: An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định; truyền đạo trái phép ở khu vực miền núi còn diễn biến phức tạp; tình trạng người dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm thuê có xu hướng gia tăng; công tác quản lý hành lang đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy và phương tiện vận tải hết niên hạn sử dụng hiệu quả chưa cao.

 

Bảy là: Hoạt động của HĐND các cấp có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao. Việc theo dõi, đôn đốc chính quyền các cấp và thủ trưởng ngành, cơ quan, đơn vị trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện kết luận sau chất vấn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, mong muốn của cử tri và nhân dân. Một số đại biểu HĐND chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trước những vấn đề chung của địa phương; chưa kịp thời nắm bắt, phản ánh và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri.

 

Quản lý, điều hành của chính quyền một số địa phương thiếu quyết liệt, chưa linh hoạt, sáng tạo; kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi còn bị buông lỏng. Một bộ phận, cán bộ công chức ở một số sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trong bộ máy chính quyền, trong quá trình thực thi nhiệm vụ vẫn còn nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và người dân.

 

Hoạt động của một số đoàn thể ở cơ sở vẫn còn khó khăn, nặng tính hành chính, nên việc tuyên tuyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân còn hạn chế.

 

Những hạn chế, yếu kém nêu trên đang làm cản trở sự phát triển đi lên của tỉnh ta; có những hạn chế, yếu kém mới phát sinh, nhưng đa số là đã tồn tại trong nhiều năm; đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm rất cao với những giải pháp cụ thể, thiết thực để nhanh chóng khắc phục, giải quyết cơ bản, tạo tiền đề vững chắc để tổ chức thực hiện thắng lợi tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 và 5 năm 2016 - 2020.

 

Thưa các vị đại biểu!

 

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét và quyết định một số nội dung quan trọng sau:

 

Một là, thực hiện quyền giám sát tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo công tác năm 2015 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; các báo cáo của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính năm 2015, giải quyết kiến nghị của cử tri và một số báo cáo quan trọng khác.

 

Hai là, nghe Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về việc MTTQ tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 15. Nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá 13.

 

Ba là, tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

 

Bốn là, xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua các nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 năm 2016 - 2020; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016; các nghị quyết chuyên đề về các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và một số nghị quyết quan trọng khác. 

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khoá XVI là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2016 và cả giai đoạn 2016 - 2020, nhằm triển khai thực hiện thắng lợi tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra, đưa tỉnh Thanh Hoá chúng ta trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020, tạo tiền đề để xây dựng tỉnh ta cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030.

 

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết; phát huy trí tuệ, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khoá XVI.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
88 người đã bình chọn
Thống kê: 940.713
Online: 32