Thực hiện Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2016, ngày 13 tháng 9 năm 2016, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành làm việc với Công an và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quan Sơn để nghe báo cáo về việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự và dân sự trên địa bàn huyện Quan Sơn từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 đến ngày 30 tháng 6 năm 2016. Đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự, Thường trực HĐND và Ban Pháp chế HĐND huyện Quan Sơn.

 PC_1992016.JPG

Về chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, trong thời gian qua công tác quản lý, theo dõi người thi hành án treo, những người chấp hành xong án hình phạt tù, những người được đặc xá về địa phương trên địa bàn huyện Quan Sơn được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 đến 30 tháng 6 năm 2016 đã tiếp nhận 38 người chấp hành xong hình phạt tù trở  về địa phương, trong đó đã xóa án tích cho 8 trường hợp. Thực hiện chuyển giao 26 hồ sơ, đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ cho Uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý, giám sát và giáo dục theo quy định. Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách cho 05 trường hợp án treo. Đã tạm giữ, tạm giam 56 đối tượng phục vụ công tác điều tra, truy tố, thi hành án. Trong quá trình tạm giữ, tạm giam không để xảy ra tình trạng trốn, chết không bình thường, thông cung, mang đồ vật cấm hoặc vi phạm quy định khác. Cơ sở giam, giữ được bảo đảm an toàn, không để người bị tạm giữ, tạm giam trốn, chết trong nhà tạm giữ, tạm giam. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và chính quyền địa phương trong công tác quản lý các đối tượng chấp hành án phạt tù tại địa phương, không để oan, sai, khiếu nại, tố cáo trong công tác thi hành án hình sự. 

 Về chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 đến 30 tháng 6 năm 2016, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quan Sơn đã thụ lý 117 việc, trong đó số việc có điều kiện giải quyết 104 việc, đã giải quyết xong 104  việc. Tổng số tiền thụ lý 444 triệu 883 nghìn đồng. Số tiền có điều kiện giải quyết 367 triệu 514 nghìn đồng và số tiền chưa có điều kiện giải quyết 38.730 nghìn đồng. Chủ động phối hợp của chính quyền các cấp, ban, ngành đoàn thể nhất là các cơ quan trong khối nội chính như Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân và Công an trong việc thi hành án dân sự, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự thời gian qua trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khẳng định trong thời gian qua các đơn vị đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định của luật thi hành án hình sự và luật thi hành án dân sự. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thi hành án hình sự và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án hình sự nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ làm công tác quản lý và cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ thi hành án hình sự, trong đó chú ý việc tăng cường kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ cho Công an cấp xã. Phối hợp chặt chẽ với Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, UBND cấp xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc lập hồ sơ đề nghị xem xét, rút ngắn thời gian thử thách và thực hiện việc cấp giấy chấp hành xong hình phạt cho người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đảm bảo chặt chẽ đúng quy định của pháp luật. Chi cục thi hành án dân sự huyện cần thực hiện nghiêm túc các kiến nghị trong các kết luận kiểm sát của Viện KSND huyện đối với đơn vị mình, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, chấp hành viên để kịp thời sửa chữa, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác chuyên môn và không để vi phạm trong thời gian tới. Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự để việc thi hành án được nhanh chóng, kịp thời. Thường trực HĐND và Ban Pháp chế HĐND huyện xây dựng kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự và dân sự.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
95 người đã bình chọn
Thống kê: 1.199.321
Online: 41