Thực hiện Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2016, ngày 23 tháng 9 năm 2016, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành làm việc với Công an và Chi cục Thi hành án huyện Thiệu Hóa để nghe báo cáo về công tác thi hành án hình sự và dân sự từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 đến 30 tháng 6 năm 2016 trên địa bàn huyện. Đồng chí Phan Thanh Thuận, Phó trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự, Thường trực HĐND và Ban Pháp chế HĐND huyện Thiệu Hóa.

 PC_THIEUHOA_3102016.jpg

Trong thời gian qua cơ quan thi hành án hình sự công an huyện Thiệu Hóa đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận các quyết định thi hành án hình sự, các bản án và các tài liệu có liên quan. Tổ chức tốt việc tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho các bị án đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ, đang được tại ngoại ngoài xã hội và làm tốt công tác vận động các bị án đang được tại ngoại tự giác đi chấp hành án. Từ năm 2014 đến nay đã tiếp nhận 36 quyết định thi hành án phạt tù, trong đó đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ là 11 và số bị án đang tại ngoại là 25. Chuyển  giao 188 đối tượng  án treo và cải tạo không giam giữ xuống UBND các xã, thị trấn trong huyện nơi bị án về cư trú để theo dõi quản lý, giám sát, giáo dục. Cấp  giấy chứng nhận xong hình phạt cho 120 trường hợp án treo và cải tạo không giam giữ. Công an huyện đã phối hợp với lực lượng công an cơ sở thực hiện tốt công tác bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành án phạt tù về địa phương. Số người chấp hành xong hình phạt tù hiện về địa phương cư trú là 517 trường hợp, trong đó có công ăn việc làm tương đối ổn định là 359, chưa có việc làm 57 do không chịu lao động sản xuất. Thực hiện xóa án tích theo quy định của pháp luật là 245 trường hợp.

Về thực hiện pháp luật trong công tác thi hành án dân sự. Chi cục thi hành án Dân sự huyện Thiệu hóa đã thụ lý 1.576 việc, trong đó, án có điều kiện thi hành 1.271 việc; án chưa có điều kiện thi hành 304 việc và án đã thi hành xong 863 việc. Tổng số thụ lý về tiền 16 tỷ 625 triệu 990 nghìn đồng, số tiền có điều kiện thi hành 10 tỷ 355 triệu 778 nghìn đồng, số chưa có điều kiện thi hành 6 tỷ 260 triệu 303 nghìn đồng, đã thi hành xong 3 tỷ 401 triệu 760 nghìn đồng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Thuận, Phó Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Cơ quan thi hành án hình sự và dân sự huyện Thiệu Hóa trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Cơ quan thi hành án hình sự công an huyện cần hướng dẫn kịp thời nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự theo thẩm quyền đối với UBND cấp xã. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện để giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong thực thi nhiệm vụ. Thực hiện cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt đối với các bị án bị phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ theo đúng quy định của luật thi hành án hình sự. Chi cục thi hành án cần đẩy nhanh tiến độ thi hành án; tập trung rà soát, phân loại việc để có hướng giải quyết phù hợp. Thực hiện xác minh đầy đủ điều kiện thi hành án của đương sự trước khi ra quyết định hoãn và trả đơn yêu cầu thi hành án của đương sự. Cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thiệu Hóa tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, tạo điều kiện cho Cơ quan công an và Chi cục thi hành án dân sự huyện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
60 người đã bình chọn
Thống kê: 314.672
Online: 37