Thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2016, ngày 15/01, Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Y tế về chương trình, kế hoạch và giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2016; Phương án đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 VHXH_2012016.jpg

Năm 2015, ngành Y tế Thanh Hóa cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu tỉnh giao, và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015. Trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác khám chữa bệnh được cải thiện, quy trình khám chữa bệnh được đổi mới giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, tinh thần thái độ của cán bộ y tế được nâng lên; khoa học kỹ thuật được quan tâm phát triển, nhiều kỹ thuật mới ngang tầm với các bệnh viện Trung ương được triển khai như: chụp 128 lớp cắt, kỹ thuật mổ tim hở, tán sỏi thận qua da, can thiệp mạch ngoại vi, kỹ thuật mổ thay van tim đạt kết quả tốt; nhiều kỹ thuật cao khác được triển khai ở tuyến huyện như mổ Phaco, chạy thận nhân tạo; các sự cố y khoa giảm đáng kể so với năm 2014. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế thực hiện có hiệu quả cơ bản đáp ứng được yêu cầu về thuốc, vắc xin và vật tư y tế cho phòng chống dịch và khám chữa bệnh.

Công tác thanh, kiểm tra được tiến hành thường xuyên góp phần nâng cao việc chấp hành đúng quy định pháp luật của các cơ sở y tế trong thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công tác xây dựng cơ bản được quan tâm đẩy mạnh thực hiện, đặc biệt là những dự án trọng điểm. Công tác xã hội hóa y tế tiếp tục được quan tâm hỗ trợ, các cơ sở y tế ngoài công lập được mở rộng cả về số lượng và chất lượng.

Năm 2016, Sở Y tế đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như nâng cao năng lực quản lý điều hành; Tăng cường kiểm soát ATTP; Làm tốt công tác Dân số-KHHGĐ; Đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị; Tiếp nhận và chuyển giao dịch vụ kỹ thuật y tế ở các tuyến;Cung ứng đủ thuốc thiết yếu, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm; Nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ y tế; tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, lượng giá; Tiếp tục triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân năm 2016, căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh triển khai kế hoạch bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn trong tất cả các khâu sản xuất, lưu thông và tiêu thụ nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm tại cộng đồng, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Với mục tiêu cụ thể giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2015. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh tới cấp xã, phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả tỉnh tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015, tập trung vào những nơi có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các huyện biên giới, các trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn và nơi tập trung đông dân cư. Huy động tối đa các kênh truyền thông tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; cung cấp những kiến thức tự bảo vệ, trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn đến cộng đồng và người dân.

Tại buổi làm việc, Ngành Y tế đã kiến nghị với tỉnh tăng quy mô giường bệnh, đảm bảo bằng mức trung bình giường bệnh/vạn dân trong cả nước; bổ sung biên chế cho ngành theo Thông tư 08/2007/TTLT-BYT-BNV. Tiếp tục điều chỉnh bổ sung mức giá thanh toán các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, các loại phẫu thuật, thủ thuật mới được ứng dụng tại các cơ sở y tế. Dành nguồn ngân sách đầu tư xây dựng trụ sở Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Khoa quốc tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hoàn thành các dự án đang triển khai và đề án “Đầu tư cơ sở vật chất cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2013-2015 và đến năm 2020”. Đầu tư xây mới Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Ngành Y tế đạt được trong năm 2015. Đồng thời đề nghị Sở Y tế tiếp tục rà soát công tác quy hoạch mạng lưới y tế trên địa bàn tỉnh; đánh giá đúng thực trạng y tế xã, phường, thị trấn hiện nay và có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh tuyến dưới nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH trong công tác khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trong việc quản lý các lĩnh vực y tế; thuốc chữa bệnh, các thực phẩm chức năng; công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm, quản lý hành nghề y - dược. Đối với các kiến nghị, đề xuất của ngành Y tế, Ban sẽ tổng hợp nghiên cứu trình Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lê Như Hoa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
78 người đã bình chọn
Thống kê: 569.672
Online: 15