Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!
Thưa các vị đại biểu Quốc hội!
Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp!
Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!
Hôm nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá 17, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tư. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu ở Trung ương, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu là khách mời; phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã về dự kỳ họp. 
Xin gửi tới các đồng chí cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. 
Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!
Thưa các vị đại biểu!
Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 2016 - 2020. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do các vấn đề tồn tại của nền kinh tế, như: Quy mô nền kinh tế nhỏ; chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động thấp; Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn chậm tiến độ vận hành thương mại; cùng với đó là bão số 10 trong tháng 9 và áp thấp nhiệt đới trong tháng 10, đã gây thiệt hại nghiêm trọng và để lại hậu quả nặng nề đối với sản xuất và đời sống nhân dân. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chúng ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. 
Cơ bản các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu được HĐND tỉnh khóa 17 quyết nghị tại Nghị quyết số 20 ngày 8/12/2016 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 9,08%, cao hơn năm 2016 và là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.
Sản xuất nông, lâm, thủy sản phát triển ổn định; giá trị sản xuất tăng 2,4% so với cùng kỳ. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; bình quân mỗi xã đạt 14,6 tiêu chí, cao hơn bình quân chung của cả nước. 
Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhiều sản phẩm công nghiệp hoàn thành vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ, như: quần áo may sẵn, xi măng, điện thương phẩm,... Các ngành dịch vụ có bước chuyển biến khá toàn diện, nhiều lĩnh vực khởi sắc, nhất là du lịch và vận tải hàng hóa qua cảng biển và cảng hàng không.
Thu ngân sách nhà nước ước đạt 13.144 tỷ đồng, cao hơn so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa vượt 15,4% so với dự toán. Phát triển doanh nghiệp có chuyển biến mạnh mẽ, đã thành lập mới 3.000 doanh nghiệp, gấp 2 lần so với cùng kỳ về số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh.
Công tác vận động, xúc tiến đầu tư và các hoạt động kinh tế đối ngoại tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh quy mô cấp quốc gia với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 6,3 tỷ USD, nhiều nhất từ trước đến nay. Đã khởi công, hoàn thành, đưa vào sử dụng một số dự án khá lớn, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ta phát triển.
Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì thành tích cao; tại các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh tỉnh ta đạt 01 Huy chương Vàng môn Toán và 01 Huy chương Bạc môn Sinh học. Thể thao thành tích cao tiếp tục giữ vững vị trí nhóm dẫn đầu cả nước; đặc biệt, mùa giải 2017 là mùa giải đầu tiên kể từ năm 1961 Đội bóng đá FLC Thanh Hóa đạt huy chương Bạc tại giải vô địch Quốc gia. 
Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa; Kỷ niệm 110 năm thành lập đô thị du lịch Sầm Sơn và đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa; đặc biệt, sau nhiều quyết tâm chỉ đạo, chúng ta đã xác định được năm 1029 là năm xuất hiện sớm nhất Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. 
Tình hình chính trị xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đã tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017.
Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ngày càng được nâng cao. 
Những kết quả đạt được nêu trên là rất phấn khởi; song, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém, đó là:
Còn 4 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết số 20 ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh đề ra chưa đạt kế hoạch, trong đó 3 chỉ tiêu: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), GRDP bình quân đầu người và thu ngân sách nhà nước chưa đạt, nguyên nhân chủ yếu là do Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn chậm tiến độ vận hành thương mại; và chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa đạt, nguyên nhân chủ yếu là do tiêu chí 18.6 quy định ít nhất có 01 lãnh đạo chủ chốt cấp xã là nữ, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.
Kết quả thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm. Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp có đóng góp lớn cho tăng trưởng và cho thu ngân sách không đạt kế hoạch đề ra. 
Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn nhiều vướng mắc, kết quả còn hạn chế. Tiến độ triển khai thực hiện một số dự án còn chậm, nhất là các dự án sản xuất công nghiệp chủ lực và các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn vay ODA.
Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, xe ô tô quá tải, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra. Tình trạng nợ tiền bảo hiểm xã hội vẫn còn ở mức cao, vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế chậm được khắc phục. Tình trạng ngừng việc tập thể, đình công, lãn công trái quy định tại một số doanh nghiệp FDI có xu hướng gia tăng. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho khu vực miền núi còn nhiều bất cập. 
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định. Công tác nắm bắt tình hình nhân dân để tuyên truyền, vận động, tham mưu giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc có lúc chưa kịp thời. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của một số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND cấp huyện còn hạn chế; một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện việc sáp nhập thôn, tổ dân phố theo tinh thần Chỉ thị số 12 ngày 25/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Những hạn chế, yếu kém nêu trên đang ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18; có những hạn chế, yếu kém mới phát sinh; nhưng cũng có những hạn chế, yếu kém đã tồn tại trong nhiều năm mà nguyên nhân chủ yếu là do tập thể lãnh đạo, người đứng đầu một số ngành, địa phương, đơn vị chưa đề cao trách nhiệm, chưa sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; chưa chủ động xử lý, giải quyết những vấn đề phức tạp, bức xúc, nổi cộm ở ngành, địa phương mình.
Thực tế ấy, đòi hỏi HĐND tỉnh phải tập trung phân tích, thảo luận, chỉ rõ nguyên nhân, thống nhất các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp để nhanh chóng khắc phục, giải quyết căn cơ, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa tỉnh ta bứt phá đi lên.
Thưa các vị đại biểu!
Thực hiện chức năng của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền, gồm những nội dung sau đây:
Một là, xem xét:
- Báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; 
- Các báo cáo của UBND tỉnh về: Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh; thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển; thu, chi ngân sách; công tác phòng chống tham nhũng; cải cách hành chính; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 17; kết quả thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh;
- Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cục thi hành án dân sự tỉnh.
Xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và 4 Ban HĐND tỉnh về:
- Việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền của UBND các huyện, thị xã, thành phố; 
- Việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát về chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; 
- Việc sử dụng đất để thực hiện các dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận từ năm 2014 đến năm 2016; 
- Công tác quản lý, sử dụng Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh; 
- Việc thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định 102 ngày 07/9/2009 của Chính phủ.
HĐND tỉnh cũng sẽ dành thời gian thích hợp để tiến hành phiên chất vấn và xem xét việc trả lời chất vấn về những vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.
Hai là, xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh để thông qua 30 nghị quyết, gồm:
- Nhóm các nghị quyết thường niên, có 8 nghị quyết, trong đó có các nghị quyết rất quan trọng, như:
+ Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; 
+ Kế hoạch đầu tư công năm 2018; 
+ Phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2016. Phê chuẩn dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2018.
- Nhóm nghị quyết về các cơ chế chính sách, có 02 nghị quyết, gồm: 
+ Chính sách khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ để khoa học - công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; 
+ Chính sách xã hội hóa giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2030.
- Nhóm nghị quyết về quy hoạch, có 5 nghị quyết, gồm: 
+ Quy hoạch thủy lợi chi tiết vùng Bắc sông Mã đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;
+ Quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (hợp phần sông Mã, sông Yên và sông Bạng).
- Nhóm nghị quyết về danh mục ngân hàng tên đường, phố, công trình công cộng và đặt tên một số tuyến đường, có 04 nghị quyết. 
Trong đó, lần đầu tiên HĐND tỉnh sẽ quyết nghị về Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch về kinh tế, văn hóa - xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống văn hoá - lịch sử và nâng cao tình yêu quê hương, đất nước của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
-  Nhóm nghị quyết về đổi tên, sáp nhập thôn, tổ dân phố các xã, thị trấn thuộc các huyện: Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Yên Định, Thọ Xuân, Cẩm Thủy, có 07 nghị quyết.
- Nhóm nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác, có 04 nghị quyết, gồm: 
+ Giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước;
+ Sắp xếp các trường Trung học phổ thông công lập hiện có đến năm 2025;
+ Thành lập thị trấn Quảng Lợi, huyện Quảng Xương; 
+ Công nhận thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4.
Ba là, xem xét tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh để thông qua Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2018. 
Bốn là, nghe thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền và kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa 17; nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá 14.
Thưa các vị đại biểu!
Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND, các ban HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tích cực chuẩn bị các nội dung của kỳ họp. Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn toàn tỉnh. 
Với trách nhiệm của người Đại biểu nhân dân trước cử tri trong tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự kỳ họp, hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ các tài liệu, thảo luận dân chủ, tích cực chất vấn, trả lời chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.
Trên tinh thần ấy, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17.
Xin trân trọng cảm ơn! 

Ảnh: Minh Hiếu baothanhhoa.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.201
  Online: 68