Ngày 07 tháng 12 năm 2017 dưới sự chủ trì của các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục ngày làm việc thứ 3 với các nội dung: chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua các nghị quyết và bế mạc.

Điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: các vấn đề, nội dung chất vấn là những vấn đề nóng, được đông đảo cử tri và đại biểu quan tâm. Do đó, để phiên chất vấn và trả lời chất vấn đạt hiệu quả, chủ tọa kỳ họp yêu cầu đại diện lãnh đạo các sở, ngành khi trả lời chất vấn đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi, không giải trình quá dài, cần nêu rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục đối với những vấn đề mà nội dung chất vấn nêu.

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời chất vấn tình trạng khai thác cát trái phép tại các hệ thống sông và các cửa lạch ven biển trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn ra, làm sạt lở đê, các công trình hạ tầng, đất nông nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước và nhân dân. Theo giải trình của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thì nguyên nhân của tình trạng trên là do thời gian qua, trên địa bàn Tỉnh đang đồng loạt triển khai nhiều dự án lớn, trọng điểm và triển khai đầu tư các công trình xây dựng nông thôn mới, do đó nhu cầu sử dụng cát làm vật liệu san lấp mặt bằng và cát xây dựng tăng cao đột biến. Trong khi nguồn cung cấp nguồn vật liệu này tương đối hạn chế. công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về khoáng sản của chính quyền địa phương các cấp chưa tốt, dẫn đến nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, môi trường còn nhiều hạn chế. Chế tài xử lý các vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản chưa thực sự nghiêm minh. 

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với UBND các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên và môi trường (trong đó chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, khoáng sản) tới đông đảo người dân, doanh nghiệp để người dân biết, hưởng ứng, đồng thời tham gia giám sát các hoạt động có liên quan trên địa bàn; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khoáng sản để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát toàn bộ các dự án nạo vét luồng lạch, có tận thu sản phẩm trên địa bàn; tham mưu thu hồi, chấm dứt đối với những dự án hoạt động không đúng mục đích, quá trình vận hành có nhiều sai phạm, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông ... Tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vật liệu (cát xây dựng, vật liệu san nền ...) sử dụng tại các công trình, dự án trên địa bàn Tỉnh, yêu cầu các Chủ đầu tư chỉ được sử dụng vật liệu có nguồn gốc hợp pháp, đảm bảo yêu cầu về chất lượng; Tham mưu, báo cáo UBND Tỉnh phương án để bù đắp cho lượng cát xây dựng và cát san lấp thiếu hụt.

Kết luận nội dung này, đồng chí Trịnh Văn Chiến Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của tài nguyên khoáng sản nói chung, cát nói riêng đối với sự phát triển bền vững của tỉnh; trong thời gian qua, hiện tượng khai thác cát trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu vực khai thác cát, nạo vét luồng lạch tại cửa biển trên địa bàn; công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này còn nhiều yếu kém, bất cập, gây bức xúc cho đại biểu và cử tri. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành rà soát lại toàn bộ các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt là khai thác cát, đá, sỏi để đảm bảo phù hợp với phát triển KTXH địa phương; cương quyết thu hồi các dự án không còn phù hợp; kịp thời xử lý các hành vi khai thác trái phép, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, bảo vệ môi trường.

Cũng tại phiên chất vấn, đồng chí Lương Văn Tưởng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trả lời việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo ở vùng khó khăn còn nhiều hạn chế, bất cập, hiệu quả chưa cao. Về nội dung này có 4 đại biểu đặt câu hỏi, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã giải trình khá đầy đủ, thuyết phục về thực trạng, nguyên nhân; trách nhiệm của Ban Dân tộc trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh về lĩnh này, đồng thời đề xuất một số giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định miền núi có vị trí hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh ta. Trong nhiều năm qua, Trung ương và tỉnh đã có nhiều cơ chế chính sách đối với miền núi. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, để phát huy hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, rà soát các cơ chế, chính sách; những cơ chế, chính sách nào còn phát huy hiệu quả thì triển khai đến tận hộ dân đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và thời gian; những cơ chế, chính sách không phù hợp thì phải phân nhóm để kiến nghị, đề xuất với Trung ương sửa đổi. Đối với các cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành phải bố trí đủ nguồn vốn và giao cho Ban Dân tộc tỉnh quản lý; những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Ban Dân tộc cần kịp thời báo cáo với UBND tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các cơ chế, chính sách liên quan đến hạ tầng phải khắc phục tình trạng bố trí vốn phân tán, kém hiệu quả; các cơ chế, chính sách liên quan đến sản xuất, đảm bảo đời sống nhân dân nếu không phù hợp, cử tri và nhân dân kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết.  

Cũng tại kỳ họp, thay mặt Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII đã thông qua 31 nghị quyết. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Trịnh Văn Chiến đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để các nghị quyết của HĐND tỉnh đi ngay vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII đã thành công tốt đẹp./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.454
  Online: 8