Sáng ngày 04 tháng 01 năm 2016, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng trị đã diễn ra hội nghị giao ban Thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo HĐND 6 tỉnh khu vực Bắc Miền Trung. Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban, lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.

 
TT_6120172.jpg

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi về những giải pháp nâng cao chất lượng giám sát của HĐND tỉnh. Trong đó khẳng định, hoạt động giám sát và xem xét các báo cáo kết quả giám sát, thẩm tra của các ban HĐND tỉnh trong năm 2016 cho thấy các cấp, các ngành đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn của địa phương, các tham luận nhấn mạnh, cần chú trọng đến việc thành lập đoàn giám sát, thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề để tổ chức giám sát có trọng tâm, hiệu quả hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, để nâng cao chất lượng giám sát HĐND tỉnh cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, trong đó nâng cao nhận thức, phát huy tính dân dân chủ và nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND trong chất vấn và trả lời chất vấn; giải quyết tốt vấn đề khiếu nại, tố cáo; cơ cấu lại bộ máy tham mưu, giúp việc… Trong quá trình giám sát, Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh tham gia ý kiến, gợi ý những biện pháp tháo gỡ khó khăn giúp các ngành, đơn vị, địa phương tự điều chỉnh, bổ sung các hoạt động của mình theo đúng quy định của pháp luật; chú trọng đổi mới phương pháp đánh giá, nhận định trong các báo cáo kết quả giám sát, thẩm tra, đảm bảo sát đúng tình hình, kết quả hoạt động của các ngành, đơn vị, địa phương...

Tham luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, trong năm 2016, hoạt động của HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều tìm tòi, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Thường trực HĐND các Ban của HĐND tỉnh đã bám sát vào các nghị quyết của Tỉnh ủy và nghị quyết của HĐND tỉnh để xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những nội dung quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, đồng thời tích cực theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kiến nghị sau giám sát, sau chất vấn. Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, hầu hết các kiến nghị sau giám sát, sau chất vấn đã được UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp thu, thực hiện nghiêm túc. Các lĩnh vực, các nội dung HĐND tỉnh đã giám sát đều có chuyển biến tốt, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; bảo đảm giữ vững kỷ luật, kỷ cương xã hội. Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nói chung và tăng cường chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến để Chính phủ điều chỉnh một số nội dung tại Nghị định số 48/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 Quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vì mô hình Văn phòng theo Nghị định này đã bộc lộ khá nhiều bất cập, cần điều chỉnh; đề nghị có hướng dẫn cụ thể về chế độ, chính sách đối với Phó Trưởng Ban chuyên trách HĐND cấp huyện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã chia sẻ những khó khăn của nhân dân các tỉnh Bắc Trung bộ về hậu quả nghiêm trọng sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formusa Hà Tĩnh gây ra và thiên tai lũ lụt trong thời gian qua. Đồng chí tin rằng với sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp lãnh đạo và sự cố gắng vươn lên của người dân, nhân dân các tỉnh sẽ vượt qua khó khăn để ổn định phát triển đời sống. Đánh giá về chủ đề “Giải pháp giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ” đồng chí Tòng Thị Phóng cho rằng, đây là vấn đề hết sức thiết thực, vì giám sát là một trong những chức năng chủ yếu của HĐND. Hoạt động giám sát của HĐND đã có tác động tích cực việc giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động giám sát thể hiện một số bất cập như giám sát chưa thường xuyên; một số kiến nghị của HĐND chưa được các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc và kịp thời…Để thực hiện tốt hơn chức năng giám sát của HĐND, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ cần nâng cao chất lượng các kì họp; tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Trong công tác giám sát phải thực hiện bài bản, thảo luận, phân tích những tồn tại, yếu kém và ra Nghị quyết về việc giám sát để đảm báo hoạt động giám sát có hiệu lực.

Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã thống nhất Hội nghị giao ban lần thứ 2 nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên- Huế.

TT_6120171.jpg 

 

Trước đó, đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác đã đến thăm các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban, lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Trị; tặng HĐND tỉnh Quảng Trị chiếc trống đồng Đông Sơn./.

                                                                    Lê ​Như Tú


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
86 người đã bình chọn
Thống kê: 839.857
Online: 52