(THO) - Chiều 23-1, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu giai đoạn 2016 - 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.
Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; các thành viên đoàn công tác của Quốc hội. Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh...
 

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
 

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu giai đoạn 2016 - 2020. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ của Trung ương,  sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, 2 năm qua Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2016 đạt 9,05%, vượt mục tiêu kế hoạch và cao nhất khu vực, năm 2017 đạt 9,08%, cao hơn bình quân chung cả nước và nhiều tỉnh Bắc Trung bộ. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP năm 2017 (theo giá so sánh 2010) đạt 88.165 tỷ đồng, gấp 1,8 lần năm 2010. GRDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 1.705 USD, gấp 2,1 lần so với năm 2010. Cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Các ngành dịch vụ phát triển khá toàn diện, nhiều lĩnh vực khởi sắc, đặc biệt là du lịch và vận tải hàng không. Thu ngân sách Nhà nước năm 2017 vượt 23% dự toán, gấp 3,1 lần năm 2010. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, công tác vận động, xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân được cải thiện. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, một số mặt có chuyển biến rõ rệt. 
 


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi làm việc.
 

Ngay năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai đưa nhanh nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống; đã hoàn chỉnh các thể chế nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, 5 chương trình trọng tâm, 4 khâu đột phá và nhiều nghị quyết chuyên đề, các cơ chế, chính sách lớn thiết thực cho đời sống của  nhân dân được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện, bảo đảm cho phát triển nhanh, bền vững. Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh luôn bám sát nghị quyết của Quốc hội, nhiệm vụ chính trị của tỉnh và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri, hình thức, phương thức tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới.  Vai trò của HĐND các cấp được phát huy, tăng cường giám sát hoạt động của UBND và các cơ quan thuộc UBND các cấp và giải quyết các kiến nghị của cử tri, những vấn đề nổi cộm, bức xúc nhân dân quan tâm. 
 


Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
 

Tại buổi làm việc, tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội 8 nội dung liên quan đến việc hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu có ý nghĩa chiến lược đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiên cứu, xây dựng Luật Khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất. Có ý kiến, chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiên cứu, sớm ban hành quy định khung số lượng cấp phó của các cơ quan trực thuộc Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW theo hướng phải tính đến tiêu chí đối với các tỉnh có quy mô, diện tích, dân số lớn và tính đặc thù có cả rừng, cả biển cho phù hợp với tình hình thực tế. 
 


Các đại biểu tham dự buổi làm việc.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực,  thành quả quan trọng của Thanh Hóa đạt được trong hai năm qua, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn nhưng Thanh Hóa vẫn đạt mức tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước và khu vực Bắc Trung bộ, trong đó nhiều chỉ tiêu, nhiều lĩnh vực vươn lên tốp đầu cả nước. Chủ tịch Quốc hội ấn tượng trước tốc độ tăng trưởng vượt bậc của Cảng Hàng không Thọ Xuân và du lịch của tỉnh, đánh giá cao việc Thanh Hóa đã hình thành một số ngành công nghiệp quy mô lớn, như  xi-măng,  mía đường, tới đây là lọc hóa dầu.  Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những tiến bộ trong  công tác xây dựng Đảng của Thanh Hóa,  tuy nhiên cũng lưu ý tỉnh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác cán bộ. Đồng thời đề nghị Đảng bộ tỉnh tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, nỗ lực tạo ra không khí mới, thành quả mới, giữ vững niềm tin của nhân dân, vững bước đưa tỉnh phát triển nhanh, mạnh và bền vững.  Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tại các kỳ họp Quốc hội, hoạt động của HĐND các cấp đã có nhiều chuyển biến, nhiều cải tiến, nét mới, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân.
 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận buổi làm việc.
 

Chủ tịch Quốc hội đã chỉ ra những thách thức đối với sự phát triển của Thanh Hóa, đó là:  Những hạn chế về tốc độ tăng trưởng, khả năng cạnh  tranh, kết cấu hạ tầng... làm cho tỉnh chưa đạt được mục tiêu mong muốn. Bên cạnh đó, năng lực lãnh đạo của một số tổ chức cơ sở đảng chưa đồng đều; một số  lĩnh vực quản lý Nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.
 


Chủ tịch Quốc hội phát biểu ghi nhận các đề xuất của tỉnh Thanh Hóa.
 

Cơ bản đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh đề ra trong giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2018, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đoàn kết, thống nhất, đổi mới và năng động, khắc phục những hạn chế, tồn tại, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra. Trước mắt trong năm 2018, tỉnh cần tiến hành rà soát, đánh giá lại tình hình nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp  để đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.  Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh tỉnh đã chủ động xây dựng quy hoạch để có tầm nhìn dài hạn. Thanh Hóa có rất nhiều tiềm năng lợi thế, nhất là về phát triển du lịch, do đó cần cố gắng để phát huy. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý  Thanh Hóa đã đặt mục tiêu tăng trưởng khá cao trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo, vì vậy cần phải phát triển  đồng đều, toàn diện, có điểm nhấn, có trọng tâm nhưng không được quá phụ thuộc vào một lĩnh vực chủ lực nhất định. Bên cạnh phát triển kinh tế, tỉnh cần quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người nghèo, thực hiện tốt an sinh xã hội. Tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao ý thức trách nhiệm thực thi công vụ, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của tỉnh và  ghi nhận các đề xuất kiến nghị tại buổi làm việc, đồng thời giao cho các  ban của Quốc hội tổng hợp, rà soát lại báo cáo Quốc hội xem xét trong các kỳ họp tới. 

Nhân dịp đón  xuân mới, Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo bước đột phá, chuyển biến mới trong năm 2018.Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.
 

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và  sẽ tập trung triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội để đạt kết quả tốt nhất. 

Báo Thanh hóa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  84 người đã bình chọn
  Thống kê: 783.002
  Online: 14