Thực hiện kế hoạch số 503/HĐND-KTNS ngày 30/8/2018 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh về giám sát chuyên đề 6 tháng cuối năm 2018 đối với “Công tác quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2017”; chiều ngày 22/10/2018, Ban Kinh tế - Ngân sách đã làm việc với UBND huyện Vĩnh Lộc và Chi cục Thuế huyện Vĩnh Lộc. Đồng chí Lại Thế Nguyên - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham gia có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Thanh Hóa và Văn phòng HĐND tỉnh.

Trước khi làm việc với UBND huyện Vĩnh Lộc, đoàn giám sát đã đi xem xét thực tế việc khai thác tại mỏ đá xã Vĩnh Minh của Công ty CP đầu tư Hà Thanh, mỏ cát xã Vĩnh Yên của Công ty CP thương mại Đức Lộc .

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc và Chi cục Thuế huyện Vĩnh Lộc, trên địa bàn huyện có 27 mỏ được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản; trong đó, có 14 mỏ đá, 06 mỏ đất san lấp, 03 mỏ đất sét, 04 mỏ cát; đặc biệt, trên địa bàn huyện có 87 đơn vị sản xuất đá mỹ nghệ (tập trung ở xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Minh, Vĩnh An).

Kết quả, giai đoạn 2014-2017 tổng thu ngân sách trong cấp quyền khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản trên địa bàn huyện là 10.147 triệu đồng. Đánh giá về hiệu quả kinh tế - xã hội, báo cáo của UBND huyện nêu hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đã tạo nguồn thu cho ngân sách; đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho địa phương; tạo việc làm cho 1.500 lao động với mức thu nhập bình quân 4.500.000 đồng/người/tháng; đóng góp vật liệu cho xây dựng nông thôn mới…

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục thuế đã thảo luận,  đánh giá tình hình công tác quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2017.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lại Thế Nguyên - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá Vĩnh Lộc có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú là lợi thế và là một nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội của huyện. Huyện Vĩnh Lộc đã phối hợp tốt với các ngành để quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt các quy định về hoạt động khoáng sản. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị huyện quan tâm đến một số vấn đề trong khai thác và chế biến khoáng sản như: hoạt động khoáng sản ở một số mỏ còn chưa đảm bảo thiết kế; chưa đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại, chưa chế biến sâu tài nguyên khoáng sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn; cạnh tranh tốt hơn trên thị trường … Trong thời gian tới, đồng chí đã đề nghị UBND huyện rà soát lại quy hoạch mỏ khoáng sản, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn để xây dựng lộ trình, kế hoạch cấp mỏ báo cáo UBND tỉnh kế hoạch cấp mỏ để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường sự phối hợp với các cấp, các ngành để đẩy manh công tác quản lý hoạt động khoáng sản, trong đó có bảo vệ môi trường, xe quá khổ quả tải, an toàn lao động …..

Một số đề xuất, kiến nghị của UBND huyện thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, Ban Kinh tế - Ngân sách tiếp thu báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.564
  Online: 54