Thực hiện kế hoạch số 503/HĐND-KTNS ngày 30/8/2018 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh về giám sát chuyên đề 6 tháng cuối năm 2018 đối với “Công tác quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2017”; sáng ngày 22/10/2018, Ban Kinh tế - Ngân sách đã làm việc với UBND huyện Hà Trung, Chi cục Thuế huyện Hà Trung. Đồng chí Lại Thế Nguyên - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham gia có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Thanh Hóa và Văn phòng HĐND tỉnh.

Trước khi làm việc với UBND huyện Hà Trung, đoàn giám sát đã đi xem xét thực tế việc khai thác đất tại mỏ đất xã Hà Bình.

Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung và Chi cục Thuế huyện Hà Trung, trên địa bàn huyện có 33 mỏ được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản (trong đó, có 03 mỏ đã hết thời hạn khai thác, 02 mỏ hết thời hạn khai thác nhưng đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác mới); các loại mỏ trên địa bàn huyện gồm có mỏ đá vôi, mỏ đá Spilit, mỏ đất và mỏ đất sét làm gạch.

Kết quả, từ năm 2014-2017 công tác thu phí bảo vệ môi trường và cấp quyền khai thác khoáng sản từ các hoạt động khai thác khoáng sản được điều tiết cho ngân sách huyện là 31.548 triệu đồng; bao gồm: Phí bảo vệ môi trường là 19.230 triệu; tiền cấp quyền khai thác mỏ khoáng sản là 12.318 triệu đồng; hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đã đem lại hiệu quả kinh tế cho huyện; cung cấp nguồn nguyên, vật liệu cho các công trình xây dựng giao thông, công nghiệp, thủy điện, dân dụng và dân sinh, công trình bảo vệ quốc phòng an ninh dọc vùng biên giới, làm nguyên vật liệu cho công nghiệp xi măng, phụ gia, đá ốp lát …; đóng góp một phần vào ngân sách và giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục thuế đã thảo luận,  đánh giá tình hình công tác quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2017.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lại Thế Nguyên - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá Hà Trung có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú là lợi thế và là một nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội của huyện. Trong thời gian qua, Huyện Hà Trung đã phối hợp tốt với các ngành để quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt các quy định về hoạt động khoáng sản. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị huyện quan tâm đến một số vấn đề trong khai thác và chế biến khoáng sản như: hoạt động khoáng sản ở một số mỏ còn chưa đảm bảo thiết kế; chưa đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại, chưa chế biến sâu tài nguyên khoáng sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn; cạnh tranh tốt hơn trên thị trường … Trong thời gian tới, đồng chí đã đề nghị UBND huyện rà soát lại quy hoạch mỏ khoáng sản, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn để xây dựng lộ trình, kế hoạch cấp mỏ báo cáo UBND tỉnh kế hoạch cấp mỏ để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành để đẩy manh công tác quản lý hoạt động khoáng sản, trong đó có bảo vệ môi trường, xe quá khổ quả tải, an toàn lao động …..

Một số đề xuất, kiến nghị của UBND huyện thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, Ban Kinh tế - Ngân sách tiếp thu báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.763
  Online: 31