Sáng nay 11-12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc trọng thể. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Minh Hiếu) 
 
Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!
 
Thưa các vị đại biểu Quốc hội!
 
Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp!
 
Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!
 
Hôm nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá 17 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ bảy. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu ở Trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu là khách mời; phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã về tham dự kỳ họp. 
 
Xin gửi tới các đồng chí cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.
 
Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!
 
Thưa các vị đại biểu!
 
Đến thời điểm này, chúng ta đã đi qua hơn nửa chặng đường của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của HĐND tỉnh, sự điều hành có hiệu quả của UBND tỉnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh ta phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), thu ngân sách nhà nước năm sau cao hơn năm trước; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; an sinh xã hội và đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và xấp xỉ đạt mục tiêu kế hoạch đến năm 2020; dự báo có 23 chỉ tiêu HĐND tỉnh khóa 16 quyết nghị tại Nghị quyết số 145 ngày 11/12/2015 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 đạt và vượt kế hoạch.
 
Năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được HĐND tỉnh khóa 17 quyết nghị tại Nghị quyết số 74 ngày 07/12/2017 đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 15,16%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay.
 
Sản xuất nông nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn do lũ ống, lũ quét, ngập lụt xảy ra ở nhiều địa phương, nhưng vẫn phát triển ổn định; giá trị sản xuất tăng 1,6% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực; đến nay, toàn tỉnh có 02 huyện, 283 xã và 567 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt 16 tiêu chí, cao hơn bình quân chung của cả nước. 
 
Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh, giá trị sản xuất tăng 34,2% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển khá, nhiều lĩnh vực khởi sắc, đặc biệt là du lịch, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ vận tải.
 
Thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 23.500 tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao trên 1.600 tỷ đồng, cao hơn mức phấn đấu vượt thu được HĐND tỉnh quyết nghị và gấp gần 1,8 lần năm 2017. Đây là lần đầu tiên thu ngân sách trên địa bàn Thanh Hóa vượt qua con số 20.000 tỷ đồng; nếu so với năm 2010 thu trên địa bàn đạt hơn 4.000 tỷ đồng thì đó là bước tiến rất lớn của kinh tế tỉnh ta. Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt 103.500 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Hoạt động kinh tế đối ngoại, vận động, xúc tiến đầu tư tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Công tác phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực. Cùng với một số dự án mới khởi công xây dựng trong năm 2018; nhiều dự án giao thông, hạ tầng thương mại, công nghiệp, được đầu tư trong những năm trước đây, đến nay đã hoàn thành, đi vào vận hành thương mại, trong đó lớn nhất là Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn.
 
Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Giáo dục mũi nhọn và thể thao thành tích cao tiếp tục duy trì vị trí nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; thi học sinh giỏi châu Á - Thái Bình Dương và Olympic quốc tế đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân tiếp tục được nâng cao; một số kỹ thuật mới, phức tạp trong y học được ứng dụng thành công ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đúng quy định; phúc lợi xã hội tiếp tục được quan tâm. 
 
Trong năm 2018, mặc dù tình hình một số địa phương trong cả nước diễn biến rất phức tạp; nhưng ở tỉnh ta, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn tiếp tục giữ ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng; đặc biệt là chúng ta đã hoàn thành việc sáp nhập thôn, tổ dân phố theo tinh thần Chỉ thị số 12 ngày 25/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, qua đó toàn tỉnh giảm 1.578 thôn, bản, tổ dân phố trên tổng số 5.971 thôn, bản, tổ dân phố của toàn tỉnh và giảm tương ứng 9.468 cán bộ không chuyên trách. 
 
Có thể khẳng định rằng: Năm 2018, kinh tế - xã hội tỉnh ta có sự phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực mà từ trước đến nay chúng ta chưa bao giờ đạt được. Đó là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực cố gắng của rất nhiều thế hệ lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh ta trong suốt những năm qua. Kết quả ấy sẽ tạo đà rất lớn cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm tới và củng cố hơn nữa lòng tin của nhân dân trong tỉnh đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả to lớn ấy cũng còn một số hạn chế, yếu kém, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tỉnh ta; đó là:
 
Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế; tích tụ ruộng đất để tổ chức sản xuất nông nghiệp quy mô lớn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.
 
Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp đạt thấp so với kế hoạch. Kết quả thu hút các dự án công nghiệp còn hạn chế, nhất là các dự án quy mô lớn, công nghệ cao. Tiểu thủ công nghiệp là nguồn thu nhập cơ bản, ổn định của một bộ phận người dân nhưng hiệu quả chưa cao.
 
 Số lượng doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng sản xuất kinh doanh có xu hướng gia tăng. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ở một số huyện, thị xã đạt thấp.
 
Tiến độ triển khai thực hiện một số dự án còn chậm, mà nguyên nhân chủ yếu là do chậm hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, gây bức xúc cho một bộ phận người dân, cộng đồng doanh nghiệp và ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiến độ giải ngân vốn thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công ở một số địa phương rất chậm, gây lãng phí nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.
 
Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, xe ô tô quá tải, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra. Tình trạng ngừng việc tập thể, đình công, lãn công trái quy định tại một số doanh nghiệp FDI có xu hướng gia tăng.
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định, trong đó nổi lên là hoạt động tín dụng trái pháp luật,... có xu hướng diễn biến phức tạp. Công tác nắm bắt tình hình nhân dân để tuyên truyền, vận động, tham mưu giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc có lúc chưa kịp thời. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của một số cơ quan, đơn vị; năng lực công tác và ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, cá biệt còn có một số cán bộ, lãnh đạo vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, làm ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển đi lên của tỉnh.
 
Trong những hạn chế, yếu kém nêu trên, có một số hạn chế, yếu kém đã tồn tại trong nhiều năm, đã được thảo luận tại các kỳ họp HĐND tỉnh, nhưng tiến độ khắc phục còn chậm. Tại kỳ họp này, cùng với việc quyết định những công việc theo thẩm quyền, HĐND tỉnh cần tập trung thảo luận, phân tích kỹ, đề ra các biện pháp, giải pháp phù hợp; từ đó giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp, trước hết là cho các cơ quan, đơn vị chủ trì và người đứng đầu từng sở, ngành, địa phương để nhanh chóng khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra, đưa tỉnh ta bứt phá đi lên nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.
 
Thưa các vị đại biểu!
 
Thực hiện chức năng của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền, gồm những nội dung sau đây:
 
Một là, xem xét:
 
- Báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND tỉnh.
 
- Các báo cáo của UBND tỉnh về: Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh; kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công; thu, chi ngân sách; công tác phòng chống tham nhũng; cải cách hành chính; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 17; kết quả thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh; kết quả thực hiện các kiến nghị, đề xuất sau giám sát của các Ban HĐND tỉnh.
 
- Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.
 
- Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và 4 Ban của HĐND tỉnh về:
 
+ Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thuộc Chương trình 30a; Chương trình 135 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở 11 huyện miền núi;
 
+ Việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
 
+ Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; 
 
+ Công tác quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản;
 
+ Và, công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
 
Hai là, xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 31 nghị quyết, gồm:
 
- Nhóm các nghị quyết thường niên, có 11 nghị quyết, trong đó có các nghị quyết rất quan trọng, như:
 
+ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; 
 
+ Kế hoạch đầu tư công năm 2019; 
 
+ Phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2017. Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu, chi ngân sách địa phương năm 2019. Phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2019;
 
+ Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2019.
 
- Nhóm nghị quyết về các cơ chế chính sách, có 06 nghị quyết, gồm: 
 
+ Sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Điều 1 Nghị quyết số 151 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh về việc ban hành cơ chế chính sách khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2016 - 2020;
 
+ Hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới đi, đến Cảng hàng không Thọ Xuân;
 
+ Ban hành tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước giữa các cấp ngân sách địa phương giai đoạn 2018 - 2020;
 
+ Ban hành định mức trích (tỷ lệ phần trăm) từ các khoản thu hồi phát hiện qua công tác thanh tra đã nộp vào ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh;
 
+ Ban hành mức chi bảo đảm cho hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh;
 
+ Giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi giai đoạn 2018 - 2020.
 
- Nhóm nghị quyết về quy hoạch, chủ trương đầu tư, có 06 nghị quyết, gồm: 
 
+ Quy hoạch khảo sát, thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát, sỏi làm vật liệu xây dựng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030;
 
+ Chủ trương đầu tư: Dự án xây dựng Khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Dự án xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông Tây, đoạn từ sông Nhà Lê đến QL47, thành phố Thanh Hóa theo hình thức đối tác công tư; Dự án xây dựng tòa nhà làm việc phục vụ quản lý, điều hành Trung tâm cơ sở dữ liệu, an toàn, an ninh mạng, đào tạo và chuyển giao ứng dụng công nghệ thông tin tỉnh Thanh Hóa;...
 
- Nhóm nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác, gồm 8 nghị quyết, như: 
 
+ Nghị quyết về phê chuẩn điều chỉnh Nghị quyết số 75 ngày 07/12/2017 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công năm 2018; phê chuẩn điều chỉnh Nghị quyết số 77 ngày 07/12/2017 của HĐND tỉnh về quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2016;
 
+ Nghị quyết về thông qua phương án phân bổ chi tiết vốn dự phòng 10% kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn nước ngoài; thông qua phương án phân bổ chi tiết vốn dự phòng 10% kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 nguồn vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh;
 
+ Nghị quyết về thông qua Đề án đề nghị công nhận huyện Tĩnh Gia đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV;
 
+ Nghị quyết về đặt tên các cầu lớn bắc qua sông thuộc tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thanh Hóa; đặt tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định;...
 
Ba là, nghe thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền và kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa 17. Nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá 14.
 
Thưa các vị đại biểu!
 
Một nội dung rất quan trọng của kỳ họp này là HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn theo tinh thần Nghị quyết số 85 ngày 28/11/2014 của Quốc hội. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng, sự đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh, dám hy sinh vì sự phát triển đi lên của tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, thực hiện việc đánh giá, bỏ phiếu tín nhiệm bảo đảm dân chủ, khách quan và công tâm, để kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND tỉnh phản ánh đúng kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm. 
 
Thưa các vị đại biểu,
 
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ dành thời gian để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề bức xúc mà cử tri và nhân dân quan tâm. Để phiên chất vấn thực sự có chất lượng, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp hãy phát huy tinh thần trách nhiệm, lựa chọn những vấn đề bức xúc nhất mà thực tiễn cuộc sống đang đặt ra và những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm để chất vấn các thành viên UBND tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành liên quan. Đề nghị các vị được chất vấn nghiên cứu kỹ câu hỏi, trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, làm rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, trách nhiệm của mình và của các cơ quan, đơn vị liên quan; nêu rõ biệp pháp, giải pháp, thời gian khắc phục được những hạn chế, yếu kém của vấn đề được chất vấn.
 
Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Thưa các vị đại biểu!
 
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17, diễn ra vào thời điểm chúng ta vừa tổ chức đánh giá tình hình nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giai đoạn 2015 - 2020. Trong bối cảnh sau hơn nửa nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu, tỉnh Thanh Hóa chúng ta đang có nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá đi lên mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới; tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự kỳ họp hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ các tài liệu, thảo luận dân chủ, tích cực chất vấn, trả lời chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.
 
Trên tinh thần ấy, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17.
 
Xin trân trọng cảm ơn!


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  123 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.652.215
  Online: 4