Thực hiện chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2018, ngày 23/02 Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát công tác quản lý hoạt động lễ hội sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại một số điểm di tích trên địa bàn huyện Thường Xuân và huyện Như Thanh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Buổi sáng, Đoàn khảo sát thực tế tại Di tích Đền Cửa Đạt, làm việc với Lãnh đạo huyện và Ban quản lý di tích huyện Thường Xuân. Công tác quản lý hoạt động lễ hội được các ngành chức năng của huyện triển khai thực hiện nghiêm túc theo các quy định của Trung ương và địa phương. Công tác an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ được quan tâm; vệ sinh môi trường được bảo đảm trong và ngoài khuôn viên nơi thờ tự. Việc đốt nhiều hàng mã, đặt tiền lễ, hòm công đức tùy tiện, kêu thay bái đỡ, rút thẻ hành nghề mê tín dị đoan…cơ bản đã khắc phục, không còn tình trạng rút quẻ, xem bói, đổi tiền, ăn xin trong Đền, các khu vực trong Đền luôn có lực lượng chức năng xử lý kịp thời. Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018, Di tích Đền Cửa Đạt đón hàng chục nghìn lượt du khách về dâng hương.                     

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được, xong cũng đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế mà đoàn công tác đã nêu ra, đề nghị Ban quản lý Di tích Đền Cửa Đạt tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của nhân dân đối với giá trị của tích lịch sử - văn hóa tại địa phương để gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị. Đảm bảo công tác tổ chức lễ hội an toàn, đúng nghi thức truyền thông của dân tộc.

 Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã khảo sát công tác quản lý hoạt động lễ hội tại Khu di tích danh thắng Đền Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh.

 Qua khảo sát cho thấy, công tác quản lý và tổ chức lễ hội Đền Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh so với những năm trước đã có những thay đổi rõ rệt và tích cực, không còn tình trạng buôn bán, trò đỏ đen hay ăn xin tràn lan trong khuôn viên. Tình hình an ninh trật tự trong và ngoài khu vực các di tích được đảm bảo, công tác phòng cháy chữa cháy được quan tâm, các điểm trông giữ xe và địa điểm kinh doanh dịch vụ được quy hoạch theo phương án của Ban quản lý lễ hội đề ra.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo địa phương, thay mặt Đoàn công tác đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện và xã tiếp tục tuyên truyền giới thiệu về di tích trên hệ thống phát thanh tại di tích, phối hợp với ngành văn hóa, thể thao và du lịch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại lễ hội. Thực hiện nghiêm việc quản lý đốt hàng mã; quản lý, sử dụng đồng tiền Việt Nam trong lễ hội theo đúng quy định của pháp luật; khắc phục tình trạng đặt hòm công đức và đặt tiền lễ tùy tiện; quản lý và sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch, đúng mục đích và hiệu quả./.                                                    


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  95 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.199.342
  Online: 11