Thực hiện chương trình công tác năm 2018, ngày 09 tháng 3 năm 2018 Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác tuyển sinh và đào tạo của Nhà trường từ năm 2015 đến nay; trọng tâm là công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của Trường Đại học Văn hoá - Thể thao và Du lịch, hiện nay Trường đang đào tạo 39 ngành sau đại học, đại học, đại học liên thông và trung cấp năng khiếu nghệ thuật. Trong 3 năm, từ năm 2015 đến năm 2017, số lượng tuyển sinh của Trường luôn duy trì từ 1.300 - 1.500 học sinh, sinh viên và học viên mỗi năm và có khoảng 4.000 học sinh, sinh viên và học viên đang theo học. 

Về đào tạo lĩnh vực du lịch, hiện nay Nhà trường đang đào tạo 3 ngành; trong năm 2018 sẽ mở thêm 01 mã ngành. Ngoài ra, Trường còn được Tổng cục Du lịch cấp phép đào tạo chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch, chứng chỉ Nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng.  

 Hiện nay, số lượng sinh viên ngành du lịch chiếm khoảng 20% quy mô học sinh, sinh viên Nhà trường. Tổng số sinh viên đã tốt nghiệp các ngành du lịch là 500 sinh viên; tỷ lệ có việc làm đạt 80%, trong đó 75% làm việc đúng chuyên ngành. Nhà trường cũng đã có các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên hàng năm với các trường đại học có thế mạnh về đào tạo du lịch của Philippines và Thái Lan.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh và đào tạo của nhà trường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu giảng dạy; hoạt động nghiên cứu khoa học chưa tương xứng với vai trò, vị thế của nhà trường…

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên trong Đoàn giám sát, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Trường Đại học Văn hoá - Thể thao và Du lịch trong việc đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các ngành đào tạo, đặc biệt là các ngành trong lĩnh vực du lịch; nghiên cứu, xác định được quy mô đào tạo qua từng năm, phù hợp với sự phát triển du lịch của tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng các cơ chế hợp lý để thu hút được đội ngũ giảng viên có uy tín, chất lượng về giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng và thương hiệu của Nhà trường; tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch, việc hợp tác phải đi vào thực chất với chương trình, kế hoạch cụ thể và phù hợp với việc phát triển du lịch tại địa phương; tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên... Những kiến nghị, đề xuất của Trường, Ban sẽ tổng hợp báo cáo trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  96 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.211.217
  Online: 30