Thực hiện Chương trình công tác năm 2018, ngày 28/3 Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Trường Đại học Hồng Đức và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Công thương về công tác tuyển sinh và đào tạo của Nhà trường từ năm 2015 đến nay; trọng tâm là công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ban VHXH  làm việc với Trường Đại học Hồng Đức

Theo Báo cáo của Trường Đại học Hồng Đức, tính đến tháng 12-2017, số sinh viên học viên chính quy đang được đào tạo tại trường là 7.834 người, trong đó có 14 nghiên cứu sinh, 733 cao học, 6.221 đại học, 575 cao đẳng và 291 trung cấp. Trong giai đoạn 2015-2017 có 94 sinh viên theo học ngành Việt Nam học (định hướng quản lý du lịch – khách sạn). Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 1 năm đạt từ 85 – 95%. Chương trình đào tạo được rà soát, bổ sung cập nhật thường xuyên, trong đó chú trọng kỹ năng rèn nghề, tăng cường thời gian thực hành cho học sinh tại các đơn vị, doanh nghiệp. Hằng năm, nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn về quản lý du lịch. Năm 2018, trường Đại học Hồng Đức mở thêm ngành đào tạo mới là ngành Du lịch hệ Đại học chính quy.

Ban VHXH làm việc với Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Công Thương 

Đối với Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công thương tiền thân là Trường Trung cấp Thương mại Trung ương V. Năm 2017, thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trường được cấp phép đào tạo 21 ngành nghề hệ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, trong đó có hơn 50% ngành, nghề đào tạo thuộc lĩnh vực du lịch. Trong giai đoạn 2015–2017, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo cho gần 5.000 học sinh, sinh viên các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và bồi dưỡng ngắn hạn. Riêng chuyên ngành du lịch trình độ trung cấp, đã đào tạo cho hơn 500 học sinh tốt nghiệp. Thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhà trường đã tích cực phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp để xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo, thực hành, thực tập và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau đào tạo. Qua khảo sát, tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành sau một năm của nhà trường đạt trên 85%.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã có nhiều ý kiến đánh giá, phân tích làm rõ thêm kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch tại các nhà trường, chất lượng nguồn lao động du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu, kỹ năng nghề nghiệp còn yếu, trình độ ngoại ngữ hạn chế, đặc biệt đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên chưa đáp ứng yêu cầu về cả chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp...

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh yêu cầu các nhà trường phải xác định rõ đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng, do đó các đơn vị đào tạo phải xây dựng đội ngũ giảng viên chuyên ngành du lịch có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có trải nghiệm thực tế. Để sinh viên ra trường đạt yêu cầu, các nhà trường cần xây dựng tư duy chiến lược, tăng tính tự chủ, đầu tư cơ sở vật chất cho các khu đào tạo; đổi mới chương trình giảng dạy, tăng cường giáo viên thỉnh giảng chuyên sâu về du lịch; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị quản lý và phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển du lịch của tỉnh nhà. Việc tổ chức đào tạo không dàn trải mà phải có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường đầu tư cơ sở thực hành, xây dựng vị thế, uy tín của nhà trường để thu hút học sinh, sinh viên cũng như tạo ra sản phẩm du lịch có chất lượng đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế... Những kiến nghị, đề xuất của các Trường, Ban sẽ tổng hợp báo cáo trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  123 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.651.733
  Online: 16