Thực hiện Chương trình công tác năm 2018, ngày 06/4, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Vĩnh Lộc và Yên Định về công tác quản lý Nhà nước phát triển du lịch trên địa bàn từ năm 2015 đến nay. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, chủ trì các buổi làm việc; tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thường trực HĐND huyện Vĩnh Lộc và Yên Định.

Vĩnh Lộc là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, với 14 di tích cấp quốc gia, 52 di tích cấp tỉnh, trong đó nổi bật là Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ. Đồng thời, huyện còn là nơi phát tích của 12 đời chúa Trịnh và nhiều di chỉ khảo cổ nổi tiếng. Đây là cơ sở để Vĩnh Lộc xác định phát triển du lịch là 1 trong 3 chương trình trọng tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hiện nay, huyện đang xây dựng Quy hoạch tổng thể di tích quốc gia núi Kim Sơn xã Vĩnh An và Quy hoạch mặt bằng tổng thể cho các di tích Phủ Trịnh, lăng mộ Trịnh Tùng, Chùa Hoa Long, đền Trần Khát Chân, di tích Trịnh Khả, Chùa thông... Bên cạnh đó, huyện đã và đang xây dựng một số sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng; đầu tư kinh phí trùng tu, tôn tạo được 21 di tích; xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện quy hoạch; chú trọng công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, nâng cao văn hóa du lịch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Tại huyện Yên Định hiện có 49 di tích, trong đó có 7 di tích quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh. Theo đó, địa phương xác định các công trình văn hóa (chùa, đền, đình) là những điểm trọng tâm thu hút đầu tư phát triển du lịch. Công tác quản lý Nhà nước về du lịch được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là việc huy động các nguồn lực để trùng tu, tôn tạo các di tích; xây dựng sản phẩm du lịch, trong đó phấn đấu đến năm 2020 đưa tuyến du lịch sông Mã vào quy hoạch chung phát triển du lịch và đưa Trò Chiềng trở thành sản phẩm du lịch văn hóa phi vật thể tiêu biểu. Ngoài ra, công tác quy hoạch, thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư, quản lý tài nguyên du lịch...từng bước được quan tâm.

 Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh: Vĩnh Lộc, Yên Định là những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử - văn hóa, với mật độ di tích dày đặc. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, để du lịch phát triển rất cần sự hỗ trợ đắc lực của Trung ương, của tỉnh và các nguồn xã hội hóa. Đồng thời, các huyện cần dành sự quan tâm đúng mức cho du lịch, trong đó, chú trọng công tác quy hoạch và định hướng phát triển du lịch, xem đây là cơ sở pháp lý để chính quyền các địa phương thực hiện công tác quản lý nhà nước về du lịch một cách hiệu quả, tránh lúng túng, bị động; chú trọng nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, quảng bá, từng bước hoàn thiện hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Ngoài ra, cần chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch du lịch…

Trước khi làm việc với lãnh đạo các địa phương, đoàn công tác đã khảo sát tại di tích Phủ Trịnh, động Kim Sơn, động Hồ Công (huyện Vĩnh Lộc) và di tích đền Đồng Cổ, di tích Yên Trường (huyện Yên Định).


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  78 người đã bình chọn
  Thống kê: 569.735
  Online: 25