Ngày 21/5/2018 Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Quảng Xương về công tác quản lý Nhà nước phát triển du lịch trên địa bàn từ năm 2015 đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch tỉnh; Thường trực HĐND huyện Quảng Xương.

Theo báo cáo của huyện, hiện nay Quảng Xương đang quản lý nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh có giá trị, với 38 di tích được xếp hạng, trong đó có 03 di tích cấp Quốc gia và 35 di tích cấp tỉnh, nhiều di sản văn hóa phi vật thể được bảo vệ và phục dựng; tiềm năng khai thác phát triển du lịch, dịch vụ, đặc biệt là du lịch sinh thái biển kết hợp với du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, du lịch tắm khoáng nóng tự nhiên. Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện đã được các cấp quan tâm, công tác quy hoạch và quản lý Nhà nước về quy hoạch được thực hiện nghiêm túc, thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch. Trong đó một số quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt và đang triển khai thực hiện như: Quy hoạch khu du lịch thương mại Bắc Ghép; Quy hoạch khu đô thị sinh thái biển Tiên Trang.  

 Về đầu tư phát triển du lịch, ngoài việc đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách, huyện đã kêu gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện, đến nay đã có nhiều dự án phát triển du lịch như: Công ty TNHH Soto với dự án phát triển đô thị du lịch Quảng Lợi; Công ty cổ phần ORG với dự án khu đô thị du lịch ven biển tại xã Quảng Nham và xã Quảng Thạch; Công ty cổ phần xây dựng FLC FAROS với dự án khu du lịch sinh thái biển Quảng Xương (đoạn qua các xã Quảng Hải, Quảng Lưu, Quảng Thái)…Cùng với đó, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch cũng được huyện quan tâm, chú trọng.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tập trung làm rõ những hạn chế, bất cập trong đó tập trung vào một số vấn đề như: việc quy hoạch và triển khai thực hiện một số dự án du lịch còn chậm; trên địa bàn chưa có sản phẩm du lịch mũi nhọn, nhiều sản phẩm phát triển tự phát nên chất lượng không cao; hạ tầng du lịch thiếu đồng bộ và thiếu tính kết nối; chất lượng nguồn nhân lực, việc huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực du lịch còn hạn chế...

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị huyện Quảng Xương cần rà soát, đánh giá kết quả thực hiện về phát triển du lịch trên địa bàn huyện, đề ra giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Đồng chí đề nghị huyện cần phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh triển khai việc thực hiện các quy hoạch về phát triển du lịch một cách tốt nhất, tập trung giải quyết những tồn đọng, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho các nhà đầu tư. Đối với các dự án đã quy hoạch cần có đánh giá cụ thể về tình hình triển khai, thực hiện. Từ đó, đề xuất, kiến nghị với tỉnh thu hồi các dự án đầu tư không có hiệu quả, chậm tiến độ. Mặt khác, cần đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch, xây dựng văn hóa giao tiếp ứng xử văn minh trong du lịch cho người dân; quan tâm đến việc bố trí khu tái định cư cho người dân nằm trong vùng quy hoạch… Đối với kiến nghị, đề xuất của huyện, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh./.           


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.497
  Online: 53