Thực hiện Nghị quyết số 73/2017/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2017 về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2018; Sáng ngày 22/5/2018, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Lại Thế Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát về tình hình thực hiện công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

Theo báo cáo của Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN; UBND huyện Tĩnh Gia. Hiện nay, trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia đã và đang triển khai thực hiện GPMB 85 dự án, trong đó hơn 20 dự án hạ tầng, cảng biển, sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ có quy mô đầu tư lớn, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức, hàng trăm hộ phải di chuyển tái định cư. Trong những năm vừa qua, mặc dù được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể; tuy nhiên, công tác GPMB các dự án trọng điểm gặp không ít khó khăn do sự thay đổi một số nội dung trong chính sách pháp luật về bồi thường GPMB, hỗ trợ về đất đai, tài sản trên đất dẫn đến tình trạng phát sinh các khiếu nại, thắc mắc về chế độ, chính sách. Nhiều hộ gia đình, cá nhân mặc dù đã được giải quyết nhưng vẫn cố tình chây ì buộc phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ GPMB các dự án.

Sau khi kiểm tra một số dự án và nghe đại diện Lãnh đạo Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN, UBND huyện Tĩnh Gia báo cáo về tình hình GPMB các dự án trên địa bàn; đồng thời giải trình, làm rõ những khó khăn, vướng mắc cụ thể của 18 dự án trọng điểm; các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Lại Thế Nguyên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã phát biểu đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của UBND huyện Tĩnh Gia trong công tác GPMB ở Khu Kinh tế Nghi Sơn; có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và sự đóng góp rất lớn của cán bộ và nhân dân huyện Tĩnh Gia. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác GPMB, huyện Tĩnh Gia đã có nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án. Đối với 18 dự án trọng điểm gặp khó khăn, huyện Tĩnh Gia đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lãnh đạo huyện, có quy định mốc thời gian hoàn thành cụ thể.

Đồng chí Trưởng ban Kinh tế Ngân sách - HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại trong công tác GPMB tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, đồng thời đề nghị các đồng chí Lãnh đạo Huyện và tổ công tác của Huyện thường xuyên xuống từng dự án gặp gỡ, đối thoại với người dân để tìm ra giải pháp tháo gỡ, hạn chế tối đa phương án thực hiện cưỡng chế; tập trung giải quyết triệt để những vướng mắc trong công tác phối hợp giữa UBND huyện Tĩnh Gia và Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN.

Cuối cùng, Đồng chí Trưởng ban Kinh tế Ngân sách - HĐND tỉnh nhấn mạnh từ nay đến trước kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN cùng với UBND huyện Tĩnh Gia phải có những việc làm cụ thể, thiết thực để giải quyết được một số khó khăn, vướng mắc của một số dự án trọng điểm cần được ưu tiên.

         


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.879
  Online: 64