Ngày 27 tháng 6 năm 2018, tại thành phố Sầm Sơn, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát của Quốc hội trong việc thực thi Hiệp định thuận lợi hóa thương mại (TFA) của WTO”. Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và phát biểu chào mừng Hội thảo.

Hiệp định thuận lợi hóa thương mại có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương; tạo nền tảng cơ sở cho việc xây dựng định hướng, kế hoạch, lộ trình cụ thể để cải thiện năng lực cạnh tranh về thương mại và đầu tư quốc tế nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Tuy nhiên, cho đến khi thực thi trọn vẹn Hiện định, sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn; đặc biệt là khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và sức cạnh tranh của cả nền kinh tế. Vì thế vấn đề giám sát của Quốc hội với việc thực thi Hiệp định thuận lợi hóa thương mại  của WTO là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn Ủy Ban Đối ngoại của Quốc hội đã chọn thành phố biển Sầm Sơn là nơi tổ chức hội thảo; nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các ban, bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định Hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát của Quốc hội trong việc thực thi Hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO” do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức tại Thanh Hóa là dịp để địa phương có thêm thông tin, nhận diện những thuận lợi, thách thức khi thực thi Hiệp định và có căn cứ khoa học, thực tiễn để xây dựng định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới theo hướng đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh về thương mại cũng như thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn và vững chắc hơn trong những năm tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng mong muốn trong những ngày diễn ra Hội thảo các vị đại biểu khách quý có dịp tìm hiểu, tham quan các di tích văn hóa, lịch sử của tỉnh Thanh Hóa./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.496
  Online: 50