Chiều ngày 28/6, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh do Đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp thông qua báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, để trình tại kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường.

Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã và đang từng bước đi vào nền nếp, cơ bản đảm bảo các quy định của pháp luật. Nhận thức về công tác bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân có chuyển biến tích cực, đầu tư cho sự nghiệp môi trường năm sau cao hơn năm trước. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đôn đốc, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được quan tâm thực hiện. Xử lý kịp thời các điểm nóng về môi trường; nhiều dự án xử lý nước thải, rác thải, điểm tồn lưu hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, các cơ sở sản xuất, kinh doanh được đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải. Một số đơn thư, phản ánh của báo chí và kiến nghị của cử tri về môi trường đã được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Kết quả thực hiện trên đã góp phần từng bước tạo môi trường bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Bên cạnh kết quả đạt được Ban Pháp chế cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Vẫn còn một số địa phương, ngành chưa quan tâm đúng mức đến công tác phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường. Vi phạm về bảo vệ môi trường diễn ra khá phổ biến, nhưng việc kiểm tra, thanh tra, giám sát để xử lý vi phạm chưa được nhiều, tác dụng ngăn ngừa còn hạn chế, nhất là ở cấp huyện và cấp xã. Vẫn còn tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu của các cơ sở sản xuất, chế biến dọc bờ các sông Mã, sông Chu, sông Yên, sông Lạch Bạng,... Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chậm được xử lý. Môi trường vẫn là vấn đề nóng, phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Qua giám sát Ban Pháp chế đã kiến nghị: Không chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho các dự án sản xuất giấy, bột giấy, giấy vàng mã trên đầu nguồn các hệ thống sông lớn trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ ngay từ khi xây dựng, phê duyệt, quy hoạch, kế hoạch các dự án đầu tư của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp. Kiên quyết không chấp nhận các dự án đầu tư, sử dụng công nghệ lạc hậu không đảm bảo môi trường, sử dụng đất lãng phí. Tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; tập trung thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất giấy và bột giấy trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Tiến hành rà soát và có kế hoạch cụ thể di chuyển các cơ sở công nghiệp, thủ công nghiệp không phù hợp và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư, đô thị. Bố trí biên chế hợp lý cho thanh tra, Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; phòng tài nguyên môi trường cấp huyện, cán bộ chuyên trách về môi trường cấp xã; phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  82 người đã bình chọn
  Thống kê: 685.970
  Online: 32