Ngày 10 tháng 7 năm 2018, Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 17 bước sang ngày làm việc thứ 2. Buổi sáng, các đại biểu thảo luận tại Tổ; buổi chiều thảo luận tại Hội trường.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với đánh giá với các số liệu trong báo cáo của UBND tỉnh. Nhiều đại biểu khẳng định, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu tăng khá có triển vọng hoàn thành kế hoạch cả năm; các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản, công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Một số dự án sản xuất công nghiệp hoàn thành cuối năm 2017 đã đi vào sản xuất ổn định. Đặc biệt Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã chính thức hoạt động từ tháng 5/2018, sự kiện quan trọng này kỳ vọng tạo sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tỉnh nhà trong thời gian tới. Hoạt động xúc tiến đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng số vốn đăng ký 9.197 tỷ đồng và 14,2 triệu USD.

Trên lĩnh vực đầu tư, nhiều đại biểu kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực miền núi, nhât là vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn; đẩy nhanh tiến độ thi công tại một số khu tái định cư thuộc các Dự án Thủy điện; công khai rộng rãi quy hoạch, quyết định thu hồi đất thực hiện các Dự án.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đã tập trung làm rõ những hạn chế trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án còn nhiều hạn chế; nhiều dự án chậm tiến độ song không được thu hồi kịp thời, đúng pháp luật; việc giải quyết thủ tục hành chính cho các dự án đã được chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh còn chậm chễ.  

Về vấn đề nông nghiệp, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở khu vực miền núi, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm an toàn, có tiềm năng xuất khẩu tốt; có cơ chế đủ mạnh, có tính khả thi để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại và tiêu thụ nông sản; tập trung rà soát quy hoạch sản xuất nông nghiệp của tỉnh, gắn quy hoạch sản xuất với thị trường, giảm dần sản xuất tự phát của các hộ gia đình; gắn sản xuất với bảo vệ môi trường sinh thái; lựa chọn, xác định rõ cây, con chủ lực để xây dựng thương hiệu sản phẩm; ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp.

Về sản xuất công nghiệp, dịch vụ và du lịch, một số đại biểu cho rằng, thời gian qua một số lĩnh vực công nghiệp trước đây chúng ta có thế mạnh như: Bia, xi măng, gạch lát nền thì nay đã bị sản phẩm của các tỉnh lân cận vượt qua. Các đại biểu đề nghị tỉnh thu hút các doanh nghiệp lớn đến sản xuất kinh doanh đem lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Hiện nay còn một số tuyến đường tỉnh lộ xuống cấp, nhiều năm chưa được sửa chữa, tu bổ, các đại biểu tiếp tục đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến tỉnh lộ 522B, 523, 527C, 508, 502...  Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay tình trạng xe quá tải lại tái diễn tại nhiều địa phương trong tỉnh, tập trung chủ yếu lại các địa bàn có nhiều công trình, dự án thi công lớn. Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, ngành giao thông tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân cố ý vi phạm tải trọng.

Về lĩnh vực văn hóa – xã hội, một số đại biểu đề nghị UBND tỉnh xem xét khảo sát đánh giá và điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường, lớp học ở khu vực miền núi cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông ở khu vực này; có biện pháp sắp xếp, bố trí cán bộ, giáo viên cho các trường còn thiếu cán bộ quản lý và giáo viên đứng lớp tại các cấp học, nhất là đội ngũ giáo viên mầm non tại cơ sở; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm; quan tâm đầu tư tôn tạo, nâng cấp, các hạng mục thuộc các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh đã được công nhận và phê duyệt quy hoạch; tổ chức trang trọng, chu đáo và tiết kiệm các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa, để khơi dậy và phát huy lòng tự hào với truyền thống lịch sử và anh hùng của người dân Xứ Thanh.

Ngày 11 tháng 7 năm 2018, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh tiếp tục với các nội dung: Chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu; miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  123 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.652.209
  Online: 41