(TTV) - Bước sang ngày làm việc thứ 3, ngày 11/7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XVII tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn dưới sự điều hành trực tiếp của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Trước khi bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, các đại biểu đã nghe UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện 2 nội dung đã được chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII là: khắc phục tình trạng khai thác cát trái phép tại các hệ thống sông, các cửa lạch ven biển trên địa bàn tỉnh và việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo ở miền núi, vùng cao của tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung làm rõ tình trạng khai thác, tập kết cát trái phép ở các sông, cửa lạch; xác định mức độ ảnh hưởng, tác hại, hậu quả đối với hạ tầng kỹ thuật và đời sống nhân dân; chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường, các ngành, UBND cấp huyện xử lý 165 vụ vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát với tổng số tiền phạt hơn 3 tỷ 400 triệu đồng; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đến nay, đã cơ bản giải quyết được tình trạng khai thác, tập kết cát trái phép.

Về khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo ở miền núi, vùng cao của tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai các chính sách đến tận người dân được thụ hưởng, đảm bảo số lượng, chất lượng và thời gian cấp phát; báo cáo HĐND tỉnh các chính sách không còn phù hợp để kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung; phê duyệt các đề án, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá cao kết quả khắc phục những nội dung chất vấn tại kỳ họp trước của UBND tỉnh và cho rằng: Những kết quả này là biểu hiện rõ nhất trách nhiệm của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trước cử tri và nhân dân sau mỗi kỳ họp. Bởi nhân dân chỉ tin vào những việc làm và kết quả cụ thể chứ không phải là lời hứa của các đại biểu.

Bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn với tinh thần làm rõ đến cùng những vấn đề nóng, bức xúc mà cử tri và nhân dân trong tỉnh đang quan tâm để có biện pháp xử lý hiệu quả trong thời gian sớm nhất, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Các đại biểu hỏi ngắn, gọn, đi thẳng vào vấn đề, chất vấn đến cùng, để UBND tỉnh, giám đốc các sở, ban, ngành trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, không vòng vo, né tránh, đưa ra được giải pháp căn cơ, tạo được chuyển biến trên thực tế.

Mở đầu phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn đăng đàn trở lời về tình trạng GPMB của các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân và trách nhiệm; giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo UBND tỉnh trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp HĐND tỉnh, bởi GPMB để triển khai các dự án là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển đi lên của tỉnh. Đã có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc chậm trễ trong công tác GPMB được đặt ra, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh trả lời.

Ông Trần Văn Tuấn, đại biểu HĐND huyện Như Thanh: Giải phóng mặt bằng chậm. Một trong những nguyên nhân là do chậm xây dựng các khu tái định cư, nhưng các huyện khó khăn về tài chính. giải quyết các thủ tục hành chính rất chậm. Hết 200 ngày nhưng thực tế còn gấp đôi số thời gian này. Giải pháp gì để giải quyết khó khăn về vốn và cải cách thủ tục để đảm bảo đúng thời gian.

Với tinh thần chất vấn đến cùng vấn đề để tìm ra giải pháp khả thi, hiệu quả, làm chuyển biến ngay công tác GPMB ngay sau kỳ họp HĐND, chủ toạ phiên họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ông Đào Trọng quy - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường trả lời rõ thêm nội dung các đại biểu quan tâm.

Ông Đào Trọng quy - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường: Hướng dẫn rất bài bản nhưng chúng ta không sâu sát, không sâu sắc. Xác định nguồn gốc thì phải dựa vào bản đồ của các thời kỳ. Nếu không phải thành lập hội đồng… Không thể dựa vào nguồn gốc để lấy tiền của Nhà nước. Huyện giải phóng nhưng xã chịu trách nhiệm. Phải cần mẫn và sốt sắng thì mới làm được. Chứ mỗi ông một hướng thì làm làm sao? Các dự án vào thì vùng đó tốt lên. Chủ động xây dựng được khu tái định cư, chắc chắn sẽ không khó nữa, bởi đây là điều căn bản. Áp dụng các chính sách để đảm bảo người dân không bị thiệt thì người dân đương nhiên ủng hộ.

Bổ sung thêm nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc chậm trễ trong công tác GPMB và đề xuất giải pháp trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Có một nguyên nhân khách quan đặc biệt quan trọng là: Hệ thống pháp luật không đồng bộ, đặc biệt luật đất đai có rất nhiều bất cập. Tạo nên sự mất công bằng, tác động mạnh đến GPMB. UBND tỉnh giao trách nhiệm rất rõ. Sở Tài nguyên hướng dẫn. Huyện chịu trách nhiệm GPMB, rồi trách nhiệm của nhà đầu tư. Chủ yếu là triển khai của cấp huyện, cấp xã. Nhân dân rất tốt, rất ủng hộ nhưng chúng ta phải đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Tất nhiên, cũng có một số đối tượng lợi dụng để cản trở quá trình GPMB.

Khẳng định tầm quan trọng của công tác GPMB đối với sự phát triển đi lên của tỉnh, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Để đưa Thanh Hoá phát triển, rất nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh đã dày công và trách nhiệm trong việc kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Nhiều thế hệ cán bộ, lãnh đạo đã lăn lộn, không kể ngày đêm lo công tác đầu tư cho tỉnh; rất nhiều người dân đã hy sinh lợi ích cá nhân, nhường đất cho các dự án nên Thanh Hoá mới có diện mạo như hiện tại. Tuy nhiên, đó mới chỉ là kết quả bước đầu, chúng ta phải có trách nhiệm với thế hệ kế tiếp, bằng cách tiếp tục thu hút,  đầu tư thêm nhiều công trình, dự án để thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo sự phát triển mạnh và bền vững của tỉnh trong tương lai. Thế nhưng, hiện nay, công tác GPMB đang rất chậm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ các dự án đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành về công tác GPMB của UBND tỉnh khá tốt: bài bản, có kế hoạch cụ thể được phê duyệt, giao việc cho từng ngành, từng cấp và cho từng cá nhân đối với từng dự án. Hơn nữa, hệ thống thể chế đã được UBND tỉnh làm kỹ và rõ ràng. UBND tỉnh đã ban hành đến 636 văn bản pháp luật trong lĩnh vực này và đã tổ chức cho các nhà đầu tư thực hiện được một số dự án lớn, trọng điểm, đóng góp tích cực vào nền kinh tế. Tuy nhiên, kết quả còn khiêm tốn. Bởi năm 2018, chúng ta cần GPMB 899 dự án với 4.623 ha. Sau 6 tháng, số dự án mới hoàn thành 18,46%, diện tích mới đạt 17%. Đáng lưu ý là khá nhiều dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách nhà nước và một số dự án sử dụng vốn của các doanh nghiệp chưa có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để đạt kết quả, còn nhiều vướng mắc mà điển hình nhất là tại KKT Nghi Sơn. Cách làm chưa khoa học, thiếu lôgic, chưa quan tâm giải quyết khu tái định cư cho người dân của một số địa phương đã làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB. Điều đáng buồn nhất là hiện nay, cứ gặp vướng mắc là công tác GPMB chững lại, không thể làm tiếp được. Trong khi, trước đây, bộ máy của chúng ta xử lý các vướng mắc rất tốt. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, để xảy ra điều này là do UBND tỉnh chưa cương quyết xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác GPMB. Đi liền đó là đội ngũ tham mưu, giúp việc không theo dõi, kiểm tra, đôn đốc sát sao công việc. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh trách nhiệm của cấp tỉnh trước HĐND, trước cử tri và nhân dân trong tỉnh là UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Cấp huyện, thị, thành, Sở, ban, ngành chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chỉ rõ giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Phải xác định rõ tầm quan trọng của công tác GPMB để tập trung cao thực hiện. Nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị giao ban toàn quốc về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018 rằng: Tất cả các tỉnh thành không được vì những vụ xử lý cán bộ vừa qua mà chững lại, không quyết liệt thực hiện nhiệm vụ. 

Đồng chí Trịnh Văn Chiến – Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh: Phải tập trung làm và làm quyết liệt hơn. Thường vụ sẽ xử lý các cán bộ không chịu làm. UBND, Chủ tịch UBND cần thiết phải xử lý mạnh để công việc trôi chảy. Thanh Hoá không chấp nhận vì một vài cá nhân ảnh hưởng. Với người dân: Thay mặt lãnh đạo tỉnh, HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn người dân bị ảnh hưởng bởi rất nhiều dự án đã hy sinh quyền lợi riêng, chấp nhận khắc phục khó khăn để bàn giao lạid dất cho tỉnh tổ chức đầu tư các dự án, đặc biệt là người dân trong KKT Nghi Sơn để Thanh Hoá có sự tăng trưởng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Phải làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp, đặc biệt là UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh để  chấn chỉnh tinh thần, trách nhiệm, thái độ làm việc của toàn bộ máy, tập trung làm việc quyết liệt, có cơ chế giám sát, truy đến cùng trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, trong từng dự án cần GPMB thì chắc chắn sẽ thành công. Đồng chí yêu cầu các địa phương nghiên cứu thể chế, chính sách, nhất là việc điều chỉnh giá đất hàng năm để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người dân bị ảnh hưởng.ĐTH Thanh Hóa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.716
  Online: 58