(TTV) - Chiều 11/7, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp, tiếp thu và giải trình các nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.

Về những vấn đề cụ thể, liên quan đến trách nhiệm của các ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, đơn vị xem xét, báo cáo HĐND tỉnh hoặc trả lời các đại biểu HĐND tỉnh.

Về 2 nội dung chất vấn của HĐND tỉnh tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Vì vậy, trong thời gian qua, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung rất cao, liên tục rà soát từng công việc cụ thể và chỉ đạo rất quyết liệt. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nên mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng kết quả giải phóng mặt bằng trong 6 tháng đầu năm vẫn chưa đạt so với yêu cầu đề ra. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, từ khâu xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm đến chỉ đạo triển khai đều rất bài bản, nhưng các khâu còn yếu là: phối hợp giữa chủ đầu tư với UBND cấp huyện và Ban giải phóng mặt bằng chưa tốt, việc truy trách nhiệm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra vướng mắc, chậm trễ giải phóng mặt bằng chưa tới cùng, chưa quyết liệt.

 

Ngoài những hạn chế, yếu kém nêu trên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ: công tác tuyên truyền, công khai chính sách về giải phóng mặt bằng chưa tốt, nhiều nội dung chưa đến được với người dân nên chưa tạo được đồng thuận, vì vậy, tới đây cần phải tăng cường. Về những vướng mắc trong việc bố trí, xây dựng các khu tái định cư, vấn đề cốt lõi là phải bố trí đủ kinh phí. UBND tỉnh đã tính đến các nguồn có thể huy động như: trích từ nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng dự án, vay quỹ phát triển đất , khai thác quỹ đất ở những vị trí phù hợp…Về thời hạn đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: có rút ngắn được thời gian hay không thì yếu tố con người là quyết định.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Theo quy định là 200 ngày, nhưng nếu biết và vận hành tốt thì sẽ rút ngắn, nếu không nắm chắc hoặc cố tình kéo dài thì có thể lên đến 400 ngày cũng không xong. Tới đây UBND tỉnh sẽ kiểm tra, xử lý kiên quyết.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch và đầu tư các dự án thủy điện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Tiêu chí, quy trình thẩm định phê duyệt các dự án rất rõ ràng, chặt chẽ, tuy nhiên một số tiêu chí khó xác định ngay từ khi khảo sát và thẩm định, mà chỉ khi triển khai mới bộc lộ rõ. UBND tỉnh thống nhất quan điểm dừng các dự án nhỏ, điều kiện chưa đảm bảo, đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức thẩm định chặt chẽ đối với từng dự án. Giao sở Công thương phối hợp nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất nhân dân tái định cư, đề xuất phương án khắc phục các hạn chế, bất cập, Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/7.

Đối với nhóm ý kiến thảo luận của các đại biểu về tình hình, nhiệm vụ của tỉnh, UBND tỉnh sẽ phân tích, đánh giá kỹ về chất lượng tăng trưởng, gắn với kết quả thực hiện 5 chương trình trọng tâm và sơ kết giữa nhiệm kỳ. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã nêu các giải pháp ngắn hạn, cụ thể như: Cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khuyến khích các sản phẩm có khả năng tăng trưởng cao. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải thích, làm rõ thêm các giải pháp trọng tâm đối với từng lĩnh vực; nêu rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp và khẳng định quyết tâm của UBND tỉnh trong việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm, xiết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, tăng cường quản lý nhà nước. UBND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các ngành rà soát các cơ chế chính sách để điều chỉnh cho phù hợp với thực thế và phát huy hiệu quả.

Đối với nhóm ý kiến về các dự thảo tờ trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình cụ thể từng nội dung.

Về mục tiêu nhiệm vụ cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 15% như Nghị quyết số 74 của HĐND tỉnh đã đề ra, thì 6 tháng cuối năm phải đạt mức tăng trưởng 19% trở lên. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, cần phải nỗ lực quyết tâm cao. 

Tiếp đó, Tại kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khoá XVII đã tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh đối với đồng chí Nguyễn Song Hoan, nguyên giám đốc sở Ngoại vụ và đồng chí Lê Như Tuấn, nguyên Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn do nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội; bầu bổ sung  đồng chí Nguyễn Văn Biện, Giám đốc sở Ngoại vụ tham gia Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình, tại kỳ họp thứ sáu, với tinh thần thống nhất cao, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết của kỳ họp. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, nhằm tiếp tục thể chế hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh trong thời gian tới.

 

ĐTH Thanh Hóa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.597
  Online: 57