Ngày 24/8, tại thành phố Vinh, Ban Công tác Đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc trung bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề: "Giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh". Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự có đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu; đồng chí Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu. Tham gia Hội nghị có Thường trực HĐND, đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH, lãnh đạo các Ban của HĐND, Văn phòng HĐND 6 tỉnh Bắc Trung bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và đại diện Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình và Sơn La.

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu nêu một số vấn đề để Thường trực HĐND các tỉnh cùng thảo luận và trao đổi, tìm ra cách làm hay, hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND cấp tỉnh.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ từ đầu nhiệm kỳ đến nay, ngoài giám sát thường xuyên, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành 16 cuộc giám sát chuyên đề. Việc lựa chọn nội dung giám sát bảo đảm phù hợp với thực tiễn và toàn diện các lĩnh vực. Quy trình và cách thức giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng. Nhiều nội dung giám sát chuyên đề của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã được thảo luận và chất vấn tại Kỳ họp HĐND tỉnh. Công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động giám sát chuyên đề cũng được quan tâm. Thường trực HĐND, các Ban HĐND luôn tăng cường công tác giám sát, đôn đốc thực hiện các kết luận được ban hành sau giám sát. Đối với những kiến nghị sau giám sát chậm được giải quyết hoặc giải quyết chưa thỏa đáng sẽ được thực hiện tái giám sát hoặc chất vấn tại kỳ họp. Có thể khẳng định, hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua ngày càng thực chất và hiệu quả, có tác dụng rõ nét, được dư luận, cử tri đánh giá cao; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh nói chung, kỳ họp HĐND tỉnh nói riêng.

Tiếp đó, đại diện Thường trực HĐND các tỉnh đã trình bày tham luận liên quan đến chủ đề về: “Giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh".

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao sự phối hợp của Ban Công tác đại biểu với Thường trực HĐND các tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay để tổ chức được 23 Hội nghị khu vực trong cả nước. Đồng chí ghi nhận và hoan nghênh các hoạt động giám sát chuyên đề mà các tỉnh khu vực Bắc trung bộ đã thực hiện trong thời gian qua. Số lượng các cuộc giám sát chuyên đề tăng hơn so với những nhiệm kỳ trước và lựa chọn các nội dung đúng, trúng về vấn đề kinh tế - xã hội mà cử tri và các đại biểu HĐND quan tâm như đất đai, môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng, ch ương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, các vấn đề an sinh xã hội như y tế, giáo dục, chính sách với người có công...

Đồng chí Uông Chu Lưu nêu ra một số nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến những hạn chế trong hoạt động giám sát chuyên đề như: văn bản pháp luật liên quan tới giám sát chuyên đề còn chưa được đầy đủ, thống nhất, có nội dung chưa được hướng dẫn; vấn đề, nội dung giám sát là những vấn đề khó, chuyên sâu, phức tạp thuộc các lĩnh vực chuyên ngành quản lý nhà nước; cán bộ tham gia đoàn giám sát cũng còn hạn chế cả về số lượng và về năng lực, trình độ, kinh nghiệm; thời gian giám sát chuyên đề không nhiều, chưa có điều kiện để khảo sát, tham vấn, tổ chức các hội nghị, hội thảo; cá biệt có một số đại biểu còn nhận thức chưa thật đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của hoạt động giám sát chuyên đề.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu HĐND cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện quyền giám sát, làm bật vai trò là chủ thể duy nhất, trực tiếp nhất thực hiện quyền lực nhà nước về giám sát ở địa phương; chú trọng công đoạn trước, trong và sau giám sát chuyên đề, trước giám sát phải nghiên cứu, lựa chọn chủ đề giám sát, nội dung giám sát phải phù hợp với chính sách và pháp luật, với tình hình kinh tế của địa phương; việc lựa chọn chủ đề giám sát, thời điểm giám sát, thành viên tham gia đoàn giám sát phải đảm bảo phù hợp với phạm vi, đối tượng và nội dung giám sát. Khi thực hiện giám sát công tâm, khách quan, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát và cương quyết đi đến cùng vấn đề, đặc biệt phải chú trọng công tác hậu giám sát; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, cần thiết phải có chế tài giám sát, chất vấn trở lại tại kỳ họp gần nhất của HĐND hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện kết luận giám sát. Bên cạnh hoạt động giám sát, cần phải tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự tham gia, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân, sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí truyền thông tạo hiệu ứng tích cực để hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó cần tiếp tục phát huy, chủ động trong việc đổi mới phương thức hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND; nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của người đại biểu HĐND, hiệu quả của hoạt động HĐND nói chung và hoạt động giám sát chuyên đề phụ thuộc rất lớn vào chất lượng và hiệu quả hoạt động của các vị đại biểu HĐND, nhất là các đại biểu hoạt động chuyên trách, do vậy các đại biểu cần thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng hoạt động và kiến thức chuyên môn để phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết của mình trong hoạt động của cơ quan dân cử.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chia sẻ với những khó khăn mà các tỉnh trong khu vực phải gánh chịu nhiều thiệt hại về thiên tai trong thời gian qua; đồng thời, tin tưởng với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, sự nỗ lực và quyết tâm của các cấp chính quyền, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực thì các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ vượt qua khó khăn và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ các tỉnh đã đề ra.

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An bàn giao việc đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 5 nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.295
  Online: 69