Thực hiện chương trình công tác năm 2018, ngày 12/9 Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Y dược cổ truyền về công tác khám chữa bệnh từ năm 2015 đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Y tế.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, là bệnh viện hạng I với quy mô 500 giường bệnh. Trong những năm qua, với việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, bệnh viện đã không ngừng phát triển khoa học - kỹ thuật, ứng dụng các kỹ thuật mới và hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho trẻ em trong và ngoài tỉnh. Đến nay, bệnh viện đã triển khai được khoảng 98% dịch vụ y tế phân tuyến theo quy định của Bộ Y tế và nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại thuộc tuyến Trung ương như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch và mạch máu điều trị bệnh lý tim bẩm sinh, kỹ thuật xét nghiệm PCR, di truyền tế bào để hỗ trợ cho công tác chẩn đoán chính xác phát hiện nhiều bệnh lý dị tật bẩm sinh phức tạp. Từ năm 2015 đến nay, bệnh viện đã có 3 đề tài khoa học cấp tỉnh đang được triển khai, 2 đề tài cấp ngành và 74 đề tài cấp cơ sở.

  Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa là bệnh viện hạng II với quy mô 170 giường bệnh, thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền; đào tạo chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật. Trong những năm qua, Bệnh viện đã được đầu tư nâng cấp, nguồn nhân lực được củng cố, đào tạo, do đó hiệu quả điều trị hàng năm được nâng lên rõ rệt. Bệnh viện kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền với y học hiện đại và phục hồi chức năng nên ngày càng thu hút bệnh nhân đến khám và chữa bệnh.   

 Tại các buổi làm việc, đại diện lãnh đạo 2 bệnh viện đã giải trình, làm rõ một số vấn đề các thành viên đoàn giám sát quan tâm như: việc ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; công tác đào tạo nguồn nhân lực; cơ chế chính sách đặc thù cho việc tham gia hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế trong lĩnh vực y tế; hiệu quả việc nâng cao chất lượng y đức, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh; thái độ y đức trong khám và điều trị; năng lực vận hành trang thiết bị, ứng dụng thành tựu mới trong khám và điều trị; lộ trình tự chủ; việc cung ứng thuốc, thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế; tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, sự cố y khoa; việc xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Phát biểu kết luận các buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Y dược cổ truyền trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, các bệnh viện cần hoàn thiện báo cáo theo hướng đánh giá chính xác, đầy đủ những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong hoạt động khám chữa bệnh từ năm 2015 đến nay; đồng thời nêu rõ những đề xuất, kiến nghị phù hợp đối với các ngành, các cấp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị Bệnh viện Nhi cần quan tâm đến tư duy chiến lược, định hướng phát triển bệnh viện đến năm 2030, tiếp tục quan tâm đến công tác giáo dục tư tưởng chính trị, y đức cho cán bộ, nhân viên, tăng cường ứng dụng kỹ thuật hiện đại, mở rộng hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đồng chí đề nghị Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa cần tiếp tục nghiên cứu, thực hiện tốt việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám và điều trị; trong đó, trách nhiệm của người đứng đầu cần có giải pháp tốt trong quản trị bệnh viện, đặc biệt chú trọng cơ cấu bộ máy tổ chức, nhân sự, chất lượng khám chữa bệnh, y đức nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Bệnh viện cần tiếp tục cải cách hành chính, lề lối làm việc, từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của y dược cổ truyền, kết hợp tinh hoa của hai nền y dược cổ truyền và y học hiện đại để chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày càng tốt hơn. Những đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.                                     


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.634.437
  Online: 61