Ngày 23/5 Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo; công tác quản lý nhà nước của ngành trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, thực hiện Nghị quyết về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT có nhiều cấp học hiện có của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020. Tính đến tháng 4/2019, tổng số trường giảm so với năm 2015 là 65 trường đạt 57,02%, trong đó giảm 01 trường mầm non, 60 trường tiểu học, 44 trường THCS; tăng 40 trường tiểu học và THCS. Một số địa phương thực hiện còn chậm, chưa thực hiện đúng theo lộ trình, tính đến năm học 2018-2019 tỷ lệ sắp xếp giảm đạt 83,33% so với kế hoạch.  

Về thực hiện Đề án sắp xếp các trường THPT công lập hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, trong năm 2018 toàn tỉnh đã thực hiện giải thể, sắp xếp 5 trường THPT theo đó, 202 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cũng được bố trí sắp xếp khi tiến hành giải thể các trường. Theo kế hoạch trong năm 2019 sẽ thực hiện giải thể, sắp xếp thêm 8 trường. Đối với chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý Trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh, trong 3 năm từ năm 2017 đến năm 2019 đã cấp theo chính sách mới cho Trường THPT chuyên Lam Sơn hơn 56,6 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ đối với học sinh là hơn 34 tỷ đồng; kinh phí hỗ trợ đối với giáo viên và cán bộ quản lý trên 3,6 tỷ đồng và kinh phí chi tập huấn đội tuyển và đi thi đấu quốc tế là gần 19 tỷ đồng. Cùng với việc thực hiện các đề án, cơ chế chính sách trên, trong những năm qua, ngành giáo dục tỉnh đã đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước của ngành và đạt nhiều kết quả. Trong đó, chú trọng công tác tham mưu, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong tâm của năm học, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tham gia nhiều ý kiến đánh giá, phân tích làm rõ thêm một số vấn đề như: khó khăn, bất cập sau khi sắp xếp trường, lớp; nguyên nhân chậm tiến độ thực hiện sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT có nhiều cấp học hiện có của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giáo viên; việc bố trí số lượng cán bộ công tác tại phòng giáo dục các huyện, thị xã, thành phố không thống nhất; vấn đề tự chủ trong nhà trường, thưc hiện giáo dục hướng nghiệp, thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên, phân luồng học sinh; công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh trong năm qua, đồng thời đề nghị ngành cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành, tránh để xảy ra những sai sót, vi phạm trong quá trình thực hiện; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm. Những kiến nghị, đề xuất của ngành, Ban sẽ tổng hợp báo cáo trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.880
  Online: 65