Ngày 27/5, đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với thị xã Bỉm Sơn và huyện Thọ Xuân về công tác quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động trong thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn từ năm 2015 đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thường trực HĐND thị xã Bỉm Sơn và huyện Thọ Xuân.

Thị xã Bỉm Sơn hiện có 01 Trung tâm hội nghị - Nhà văn hóa thị xã; 02 Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, 65 Nhà Văn hóa - Khu thể thao thôn. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, chính quyền địa phương đã kêu gọi xã hội hóa xây dựng 04 nhà thi đấu, 03 sân bóng đá, 01 sân quần vợt, 01 bể bơi và 01 bể bơi thông minh. Tính đến nay 100% các xã, thị trấn đã hoàn hành quy hoạch đất xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa; hiện nay thị xã Bỉm Sơn có 58 thôn, xóm, khu phố (trước khi sáp nhập là 65) và có 65 nhà văn hóa. Nhìn chung, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể chất của các tầng lớp nhân dân, đồng thời làm nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tại huyện Thọ Xuân, theo báo cáo của huyện, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở luôn được huyện quan tâm. Hiện nay, các xã, thị trấn đã hoàn thành việc quy hoạch đất xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa. Trên địa bàn huyện hiện có 01 Trung tâm Văn hóa, 01 Trung tâm TDTT, 01 nhà thi đấu đa năng 2000 chỗ ngồi, 01 sân vận động; cấp xã có 41 Trung tâm Văn hóa - thể thao xã, 04 nhà thi đấu đa năng; cấp thôn trước khi sáp nhập có 390/400 thôn, khu phố có Nhà văn hóa - Khu thể thao. Sau khi sáp nhập thôn, làng, khu phố, trên địa bàn huyện Thọ Xuân còn 274 thôn, khu phố với 272/274 thôn có Nhà văn hoá. Các Nhà văn hoá, Khu thể thao thôn cơ bản đáp ứng việc hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhân dân trên địa bàn.

Tại các buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đề nghị huyện làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch các thiết chế văn hóa; mô hình và cách quản lý tổ chức các hoạt động của nhà văn hóa thôn sau khi sáp nhập; việc sắp xếp cán bộ văn hóa sau khi sáp nhập thôn; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu; hiệu quả đầu tư và khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa...

Phát biểu kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận nỗ lực và những kết quả mà thị xã Bỉm Sơn và huyện Thọ Xuân đã đạt được trong công tác quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn trong những năm qua. Đồng chí đề nghị các đơn vị cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong việc quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao phù hợp, đạt chuẩn; phát huy tối đa công năng sử dụng của các thiết chế này tại cơ sở, qua đó góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Tăng cường công tác đầu tư cả về cơ sở vật chất và con người để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao từ cấp thôn, làng đến cấp xã; đẩy mạnh công tác xã hội hóa; nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức văn hóa cấp xã; đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm phát huy hiệu quả sử dụng của các công trình văn hóa tại địa phương.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  123 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.651.944
  Online: 24