Tiếp tục chương trình kỳ họp, sáng ngày 09 tháng 7 năm 2019, HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại 5 Tổ. Qua tổng hợp đã có 45 ý kiến phát biểu tập trung vào một số nhóm vấn đề sau:

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại tổ 2 (ảnh: Trần Thanh, THO)

Về lĩnh vực kinh tế, nhiều đại biểu cho rằng việc tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm; đặc biệt, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu nông sản còn chậm, nhất là khu vực Miền núi còn rất chậm. Có nhiều nguyên nhân: Sản xuất nông nghiệp còn nhiều manh mún, nhỏ lẻ, chưa gắn với quy hoạch; cơ chế chính sách còn dàn trải chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư; việc thực hiện tích tụ, tập trung đất đai còn chậm. Đề nghị xây dựng các chương trình mục tiêu và các cơ chế chính sách đặc thù để phát triển kinh tế xã hội khu vực Miền Núi; tỉnh cần có chính sách hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm dịch tả lợn Châu phi; hỗ trợ thuốc, phương tiện, kinh phí cho các huyện để phòng, chống dịch tả.

 Nhiều ý kiến cho rằng, việc giao kế hoạch vốn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới còn rất chậm; các ngành thiếu hướng dẫn nên các địa phương lúng túng trong tổ chức thực hiện các công trình, dự án. Đề nghị tỉnh cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và kiểm điểm các sở, ngành để xảy ra tình trạng trên. Đồng thời, cần có giải pháp để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đề nghị bố trí dứt điểm cho 43 dự án trụ sở các xã đặc biệt khó khăn, đươc hỗ trợ đầu tư từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015.

Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: Cần xác định lại phân vùng quy hoạch; rà soát, bổ sung các danh mục các sản phẩm chủ lực (phát triển cây dược liệu gắn với du lịch sinh thái; phát triển và khai thác bền vững đối với cây Vầu,…) để tập trung chỉ đạo xây dựng thương hiệu nông sản của tỉnh; tập trung đẩy mạnh thực hiện tích tụ đất đai theo Nghị quyết 13 của Tỉnh ủy; Tỉnh cần sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách về tái cơ cấu nông nghiệp để các địa phương thực hiện; quan tâm phát triển hợp tác xã và tổ hợp tác, nhất là ở khu vực miền núi; tổ chức đánh giá hiệu quả của cây cao su và có giải pháp để chuyển đổi cây cao su sang cây trồng khác.Nhiều ý kiến đề nghị tỉnh cần rà soát đánh giá tình trạng sử dụng đất nông, lâm trường để bàn giao một phần diện tích cho các hộ còn thiếu đất sản xuất.

Đại biểu Lê Anh Xuân. (Ảnh: Trần Thanh, THO)

 Một số ý kiến cho rằng việc đánh bắt, chế biến thủy, hải sản gặp nhiều khó khăn do nguồn lợi thủy sản cạn kiệt và tình trạng đánh bắt tận diệt trên biển. Đề nghị tỉnh có giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản để phát triển kinh tế biển bền vững. Có chính sách tiếp tục hỗ trợ xăng, dầu và lắp đặt định vị vệ tinh cho các tầu đánh bắt xa bờ. Nhiều ý kiến cho rằng tỉnh cần sớm thu hồi hoặc chấm dứt chấp thuận đầu tư của các dự án đầu tư trong nước chậm triển khai thực hiện do doanh nghiệp thiếu năng lực đầu tư.

Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra phức tạp (trên sông Chu, sông Mã, Sông Âm,.), đặc biệt là khai thác chế biến đá gây ô nhiễm không khí, nước, hư hỏng đường giao thông. Sở Tài nguyên và môi trường và các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải tại xã Đông Nam; đồng thời, di dời 200 hộ dân xóm Cộng xã Đông Nam ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của Nhà máy xử lý rác thải; đồng ý cho thành phố Thanh Hóa nghiên cứu quy hoạch khu xử ý rác thải số 5 tại Xã Đông Nam.

Về lĩnh vực văn hóa – xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cần quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, nhất là các huyện miền núi; đề nghị bổ sung biên chế giáo viên còn thiếu theo định mức; quan tâm đầu tư, xây dựng các thiết chế văn hóa; có chính sách hỗ trợ xây dựng các nhà văn hóa thôn sau khi sáp nhập và phương án chuyển đổi mục đích, thanh lý các nhà văn hóa thôn, phố không sử dụng sau khi sáp nhập.

Về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, một số ý kiến cho rằng cần tiếp tục tăng cường đấu tranh thấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm về tín dụng đen, ma túy và tội phạm can dự vào các hoạt động kinh tế. Tập trung giải quyết kịp thời đơn khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng, các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Về các dự thảo Nghị quyết, về dự thảo nghị quyết chế độ, chính sách và các điều kiện đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp: bổ sung nội dung chi cho đại biểu HĐND cấp xã và cấp huyện đi tiếp xúc cử tri; hỗ trợ văn phòng phẩm cho tổ đại biểu HĐND các cấp.Về dự thảo nghị quyết chấp thuận bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất và chuyển mục đích đất lúa năm 2019 (đợt 2): đề nghị HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất đối với dự án khai thác đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đá Yên Duyên, thị xã Bỉm Sơn.

Chiều ngày 09 tháng 7 năm 2019, HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận tại Hội trường.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.695
  Online: 55