Trong các ngày 17 và 18/9, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với các huyện Đông Sơn và Quảng Xương về công tác quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động trong thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện từ năm 2015 đến nay; việc sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học hiện có trên địa bàn huyện đến năm 2020 theo Nghị quyết số 122/2015/NQ-HĐND ngày 17/7/2015 của HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thường trực HĐND huyện Đông Sơn và huyện Quảng Xương.

Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về thiết chế văn hóa, thể thao tại huyện Đông Sơn và huyện Quảng Xương được chú trọng tăng cường. Từ xây dựng quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đến chú trọng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tổ chức các hoạt động thiết chế văn hóa - thể thao tại cơ sở phát huy được công năng sử dụng.

 Theo báo cáo của UBND huyện Đông Sơn, Trung tâm Văn hóa – Thể dục thể thao có quy mô diện tích quy hoạch và sử dụng 12.840 m2; 01 nhà tập luyện thi đấu thể dục thể thao đa năng; 02 sân bóng chuyền; 01 sân quần vợt; 01 nhà thư viện truyền thống. Hiện nay huyện đã có quy hoạch xây dựng sân vận động, bể bơi và một số hạng mục khác trong thiết chế văn hóa với diện tích 46,722m2; 15/15 xã, thị trấn có các thiết chế như hội trường, nhà văn hóa đa năng, sân vận động, các phòng chức năng; 94/94 thôn, khu phố có nhà văn hóa thôn, sân vận động… góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các tổ chức và nhân dân địa phương.

Tại huyện Quảng Xương, toàn huyện có 29 xã và 01 thị trấn, trong đó 22 xã xây mới khu trung tâm văn hóa – thể thao, diện tích khu hội trường là 500 – 1000 m2, 08 đơn vị còn lại sử dụng theo hướng nâng cấp, cải tạo nhà hội trường với quy mô 200-250 chỗ ngồi; có 292 đơn vị thôn, phố có diện tích nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định.

Đối với việc sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học hiện có trên địa bàn huyện Đông Sơn đến năm 2020, theo Nghị quyết số 122/NQ-HĐND ngày 17/7/2015 của HĐND tỉnh, năm 2018 huyện Đông Sơn đã sáp nhập các Trường Tiểu học Đông Tiến A với Trường Tiểu học Đông Tiến B thành Trường Tiểu học Đông Tiến và Trường Tiểu học Đông Xuân với Trường Tiểu học Thị trấn Rừng Thông thành Trường Tiểu học Lê Thế Long. Năm 2019, ghép Trường Tiểu học với Trường Trung học cơ sở trên cùng địa bàn các xã: Đông Thanh, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Hòa, Đông Yên, Đông Thịnh và Đông Nam. Sau khi sáp nhập và ghép trường theo điều chỉnh mới, số trường hiện có trong huyện đến tháng 9 năm 2019 là 35 trường, gồm 15 trường mầm non, 05 trường tiểu học, 05 trường THCS và 10 trường TH&THCS, vượt chỉ tiêu 01 trường so với tỉnh giao.

Việc sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học, huyện Quảng Xương có 20 trường THCS phải sắp xếp lại, trong đó có 12 trường từ 8 lớp trở lên (THCS Quảng Định, Quảng Đức, Quảng Yên, Quảng Trạch, Quảng Trường, Quảng Văn, Quảng Long, Quảng Ninh, Quảng Phong, Quảng Hòa, Quảng Hợp, Quảng Bình) và 03 trường đã chuyển về thành phố Sầm Sơn (THCS Quảng Minh, Quảng Hùng, Quảng Đại). Thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, UBND huyện sẽ có phương án sáp nhập Trường THCS Quảng Phúc và Trường THCS Quảng Vọng, Trường tiểu học Quảng Phúc và Trường tiểu học Quảng Vọng, mỗi trường có 02 điểm trường. Sau khi giải thể Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, theo lộ trình sẽ sáp nhập Trường tiểu học Quảng Giao với Trường THCS Quảng Giao về địa điểm trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả huyện Đông Sơn và huyện Quảng Xương đạt được trong việc quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn; đồng chí đề nghị các huyện cần có các giải pháp tăng cường hoạt động thiết chế văn hóa, thể thao nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý quy hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động trong thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thôn về lĩnh vực văn hóa - xã hội. Đối với việc sáp nhập trường học, đồng chí Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các kiến nghị của các huyện, sớm đề ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập cho các địa phương trên địa bàn tỉnh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  122 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.637.518
  Online: 17