Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh(Ảnh: Minh Hiếu BTH)

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Trong khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; hôm nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá XVII khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 12. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu là khách mời, phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã về dự kỳ họp.

Xin gửi tới các đồng chí, cùng toàn thể cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Thưa các vị đại biểu!

Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thanh Hóa chúng ta. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao;… và đời sống mọi mặt của Nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Đến nay, có thể khẳng định rằng: Chúng ta đã bước đầu thành công trong thực hiện mục tiêu kép; đó là: Về phòng chống đại dịch Covid-19, cùng với cả nước, tỉnh ta đã cơ bản kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, được Trung ương đánh giá là tỉnh có nguy cơ thấp về dịch bệnh Covid-19. Về kinh tế - xã hội, trong khi nền kinh tế đất nước bị suy giảm; nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng âm, thì kinh tế tỉnh ta vẫn phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 3,7%, tuy không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ nhưng là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của Covid-19.

Sản xuất nông nghiệp, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi và đại dịch Covid-19, nhưng vẫn có bước phát triển ổn định và khá toàn diện, giá trị sản xuất tăng 2,91% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện; bình quân toàn tỉnh đạt 16,7 tiêu chí/xã; có thêm 02 huyện đang trình thẩm định, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp tuy bị ảnh hưởng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và nhu cầu thị trường giảm sút, nhưng giá trị sản xuất vẫn tăng 7,3% so với cùng kỳ. Cùng với sự duy trì ổn định một số sản phẩm chủ lực, đã có sự tăng trưởng khá về các sản phẩm lọc hóa dầu và có thêm sản phẩm mới của Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn. Lĩnh vực xây dựng có bước phát triển khá, giá trị sản xuất tăng 8,09% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt 14.485 tỷ đồng, bằng 50% dự toán và tăng 4% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 8.457 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ.

Công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận, giải quyết trực tuyến trên địa bàn tỉnh mức độ 3 đạt 57,1%, mức độ 4 đạt 50%. Đặc biệt, ngay sau khi Chính phủ công bố hết giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của cả nước tổ chức rất thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh, với 19 dự án có tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và 15 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 12,5 tỷ USD được ký Biên bản ghi nhớ.

Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá, bằng 40% kế hoạch và tăng 9,7% so với cùng kỳ. Tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công đạt kết quả tích cực; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm gần đây và đứng thứ 5 cả nước. Công tác phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực, đã thành lập mới 1.321 doanh nghiệp, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và thứ 7 cả nước; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động tăng 5,2% so với cùng kỳ.

Các hoạt động văn hóa - xã hội được duy trì ổn định. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; đời sống Nhân dân tiếp tục được đảm bảo.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố vững chắc; lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao.

Những kết quả đạt được nêu trên là rất phấn khởi và thật đáng tự hào, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn. Song, so với mục tiêu, yêu cầu đề ra thì vẫn còn những hạn chế, yếu kém, như:

- Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có đóng góp lớn cho thu ngân sách và cho tăng trưởng kinh tế giảm so với cùng kỳ, như: Bia, thuốc lá, quần áo may sẵn,... Hoạt động của các doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn.

- Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng âm so với cùng kỳ (-1,66%); nhất là lĩnh vực du lịch, số lượng du khách và tổng doanh thu du lịch giảm tới gần 60% so với cùng kỳ.

- Tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư trực tiếp, dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư còn chậm; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả đạt rất thấp so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực và bức xúc cho Nhân dân.

- Nhiều chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh tuy được cải thiện rõ rệt, nhưng vẫn còn một số chỉ số thành phần đứng thứ hạng thấp so với cả nước, đặc biệt bị giảm điểm và giảm thứ hạng so với năm trước. Điều đó cho thấy: Việc giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân còn chưa đáp ứng được yêu cầu, thậm chí có mặt còn kém hơn so với trước đây.

- Số lao động được giải quyết việc làm đạt thấp so với kế hoạch và giảm mạnh so với cùng kỳ. Công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được đa số các địa phương triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, đúng quy định; tuy nhiên, ở một số thôn vẫn còn có trường hợp thực hiện không đúng quy định, gây bức xúc cho dư luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của người dân Thanh Hóa.

- An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định, nhất là khu vực biên giới và nơi có nhiều dự án đang triển khai thực hiện.

- Công tác quản lý nhà nước, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của một số ngành, địa phương còn hạn chế; việc phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong giải quyết công việc hiệu quả chưa cao. Tỷ lệ công việc đã thực hiện đúng hạn đạt mức thấp nhất trong những năm gần đây; trong đó có cả việc chậm tham mưu và ban hành các quyết định để cụ thể hóa một số nghị quyết của HĐND tỉnh, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Năng lực công tác và ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế; cá biệt còn có cán bộ, lãnh đạo vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng không tốt đến sự ổn định, phát triển đi lên của tỉnh và hình ảnh của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà.

- Một số hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại các kỳ họp trước, mặc dù đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thực sự có kết quả, nhất là tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; nợ đọng thuế tại một số dự án có sử dụng đất; công tác thu hồi vốn tạm ứng các chương trình, dự án đầu tư công; việc khai thác, vận chuyển và tập kết khoáng sản trái phép, không phép; ô nhiễm môi trường trên địa bàn;…

Trong những hạn chế, yếu kém nêu trên, có hạn chế, yếu kém đã kéo dài trong nhiều năm do sự tác động chủ yếu bởi yếu tố khách quan; có hạn chế, yếu kém mới phát sinh do sự tác động của cả yếu tố chủ quan và khách quan, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cần phải tập trung phân tích, thảo luận, tìm các giải pháp khả thi, để từng bước khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém này.

Thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Nhân diễn đàn quan trọng này, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - MTTQ tỉnh, tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự đồng tình ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như trong việc tích cực tham gia đóng góp quỹ ủng hộ, chung tay phòng chống dịch Covid-19 với số tiền quyên góp lên tới 74 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật, lớn nhất từ trước đến nay và đứng thứ 4 cả nước. Đây là kết quả thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Tôi tin tưởng rằng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát huy hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tới, tạo động lực để chúng ta thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII diễn ra trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn, kinh tế bị giảm sút, mọi mặt của đời sống xã hội bị đình trệ. Bối cảnh đó, đòi hỏi chúng ta phải bàn bạc, đưa ra những quyết sách quan trọng cả về nguồn lực đầu tư, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành, giải quyết các thủ tục hành chính của bộ máy hành chính Nhà nước,... để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm 2020, cũng là hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2015 - 2020.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng sau đây:

Một là: Xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII.

Hai là: Xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 32 nghị quyết, gồm:

- Nhóm nghị quyết về cơ chế chính sách, có 3 nghị quyết, gồm:

+ Quy định mức đóng góp và chính sách hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh.

+ Giá sản phẩm, dịch vụ công ích của 02 công trình thủy lợi Âu Báo Văn và Âu Mỹ Quan Trang.

+ Sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 166 ngày 04/4/2019 của HĐND tỉnh khóa XVII về việc ban hành chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển công ten nơ đi quốc tế qua Cảng Nghi Sơn.

- Nhóm nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án, có XVII nghị quyết, gồm:

+ Dự án bảo mật hệ thống mạng thông tin điều hành tác nghiệp các cơ quan Đảng tỉnh Thanh Hóa.

+ Dự án sửa chữa, cải tạo Hội trường lớn và một số hạng mục công trình khác thuộc Trung tâm Hội nghị 25B phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

+ Dự án ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh, phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh.

+ Dự án mở rộng tăng cường năng lực các trạm quan trắc môi trường tự động trên địa bàn tỉnh và bổ sung trang thiết bị phòng thí nghiệm.

+ Dự án cải tạo, sửa chữa, bổ sung một số hạng mục thuộc công trình Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng.

+ Dự án tu sửa cấp thiết tường thành đá, Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc.

+ Dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân.

+ Dự án mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn; Bệnh viện Đa khoa các huyện: Thọ Xuân, Quảng Xương, Hậu Lộc, Triệu Sơn, Yên Định và đầu tư xây dựng 12 trạm y tế xã.

+ Dự án sắp xếp dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai tại huyện Lang Chánh.

+ Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa.

+ Dự án đường giao thông từ KCN Bỉm Sơn đến tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa; sửa chữa đường giao thông từ xã Điền Quang đi xã Điền Thượng, huyện Bá Thước; nâng cấp, sửa chữa đường giao thông bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa; đầu tư xây dựng đường giao thông từ bản Mùa Xuân đi bản Xía Nọi xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn.

+ Dự án cải tạo, sửa chữa Trường Trung cấp Phát thanh - Truyền hình thành Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ, thành phố Sầm Sơn.

+ Dự án mua sắm trang, thiết bị phòng LAB và các trang thiết bị làm việc tại Trung tâm công nghệ thông tin.

- Nhóm nghị quyết về kế hoạch đầu tư phát triển và phân bổ vốn, có 6 nghị quyết, gồm:

+ Phân bổ kế hoạch vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020.

+ Thông qua kế hoạch chi tiêu trung hạn cho đường địa phương giai đoạn 2019 - 2021 phục vụ Hợp phần đường dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương.

+ Giao kế hoạch chi tiết nguồn vốn ngân sách Trung ương của Tiểu dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo của Chương trình 30a thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020 (đợt 2).

+ Phân bổ chi tiết kế hoạch vốn ngân sách Trung ương (đợt 2) cho các dự án của tiểu dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020 huyện Như Xuân.

+ Bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn từ nguồn tiết kiệm chi năm 2019 chuyển sang năm 2020 cho các dự án.

+ Bổ sung vốn đầu tư công và kéo dài thời gian bố trí vốn thực hiện dự án cải dịch sông Tuần Cung, Khu kinh tế Nghi Sơn.

- Nhóm nghị quyết về các nội dung quan trọng khác, có 6 nghị quyết, gồm:

+ Đổi tên thôn (bản), tổ dân phố (tiểu khu) tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

+ Thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa.

+ Đặt tên đường trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc và địa bàn thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh.

+ Điều chỉnh giảm số lượng lao động hợp đồng theo Nghị định số 68 của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước tỉnh Thanh Hóa.

+ Bổ sung danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2020.

Thưa các vị đại biểu!

Khác với các kỳ họp trước đây, tại kỳ họp này, trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang tập trung cao cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép trong tình hình mới, đó là vừa quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế. Nên, thay vì chất vấn trực tiếp tại phiên họp toàn thể, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên UBND tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành liên quan về những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét miễn nhiệm các chức vụ: Trưởng Ban Pháp chế, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với các đồng chí đã nghỉ chế độ Bảo hiểm xã hội và bầu bổ sung các chức danh: Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thưa các vị đại biểu!

Để tổ chức kỳ họp lần này, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban của HĐND tỉnh, các ngành có liên quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị các nội dung của kỳ họp. Nhìn chung, dự thảo các nghị quyết và báo cáo trình tại kỳ họp lần này đã được các cơ quan nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo, bảo đảm chất lượng và gửi sớm đến các đại biểu theo đúng quy định. Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Với trách nhiệm của người Đại biểu nhân dân trước cử tri, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự kỳ họp tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Trên tinh thần ấy, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Xin trân trọng cảm ơn!


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
     Bình chọn
    Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
    123 người đã bình chọn
    Thống kê: 1.652.032
    Online: 16