Ngày 07/7/2020, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Cẩm Thủy về công tác quản lý Nhà nước xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự với Ban có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Thường trực HĐND huyện Cẩm thủy.

Theo báo cáo của UBND huyện Cẩm Thủy, từ năm 2016 đến năm 2019  huyện đã thực hiện xuất khẩu lao động được 2.252 lao động, các thị trường chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả rập xê-út, khu vực trung đông và các nước khác; mức bình quân của lao động theo các thị trường cao nhất khoảng 36-40 triệu đồng/người/tháng và thấp nhất khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021, huyện Cẩm Thủy có 1.185 lao động đi xuất khẩu lao động được hỗ trợ, với tổng kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu xuất khẩu được tham gia vay vốn, đến nay đã cho 99 lao động được vay vốn. Huyện cũng đã phối hợp với các ban ngành, đơn vị trong đào tạo nhân lực phục vụ xuất khẩu lao động; quản lý, theo dõi, hỗ trợ người lao động thực hiện hợp đồng ở nước ngoài và người lao động sau khi về nước; phối hợp theo dõi, xử lý lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc, hết hạn hợp đồng lao động không về nước; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện xuất khẩu lao động.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả huyện Cẩm Thủy đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động trên địa bàn thời gian qua. Đồng chí đề nghị huyện Cẩm Thủy đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận được với các cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ xuất khẩu lao động; quản lý, theo dõi, hỗ trợ người lao động thực hiện hợp đồng ở nước ngoài và người lao động sau khi về nước; phối hợp với các Ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhu cầu vay vốn kịp thời, nhanh chóng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý những vi phạm đối với việc thực hiện xuất khẩu lao động./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa
  115 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.429.973
  Online: 73